Giám đốc Sở “khai man” thành tích để nhận Huân chương?

TP - Bằng cách “khai man” danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, ông Trần Văn Vân- Giám đốc Sở KH &CN tỉnh Bình Phước được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba.

Theo bản tự khai thành tích để xét tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của ông Vân, từ năm 2003 - 2009, ông Vân đều đạt thành tích “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Theo Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành, người đạt được danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” 5 năm liền sẽ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 7 năm liền sẽ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Với bản tự khai như trên, năm 2007 ông Vân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2010 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV, việc tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” năm 2003, 2004 không có tên của ông Vân. Ngoài ra, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” năm 2005 của ông Vân cũng có dấu hiệu “chạy danh hiệu”.

Cụ thể, ngày 29/11/2005, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước có Thông báo số 36-TB/KTTU kết luận kiểm tra đảng viên có dấu hiệu sai phạm đối với ông Vân, nêu rõ rằng ông Vân có khuyết điểm, thiếu sót trong công tác tổ chức – cán bộ. Đồng thời, ông Vân có ngồi nhậu với tiếp viên nữ ở các nhà hàng (Việc này đã vi phạm Điều 17 của Quyết định số 19-QĐ/TW ngày 3/1/2002 của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm).

Ngoài ra, theo thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, năm 2014, Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đã không làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh (đưa hơn 50% số dự án chưa có quyết định phê duyệt vào danh mục các dự án xây dựng cơ bản; tham mưu tỉnh phân bổ vốn đầu tư cho các dự án không thuộc lĩnh vực KH-CN, không phù hợp quy định của Bộ KH&CN…).

Tuy nhiên, tháng 1/2015, ông Vân vẫn ký vào tờ trình đề nghị UBND tỉnh, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bình Phước xét, trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Sở KH&CN và tự nhận xét tập thể Sở KH&CN “đã có thành tích trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công tác được giao, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong khoảng thời gian từ 2010-2014”. Tháng 5/2016, Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đã nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Vân cho biết: “Vụ việc của tôi tỉnh có giao cho Sở Nội vụ kiểm tra và tham mưu UBND tỉnh Bình Phước giải quyết, bản thân tôi cũng có bản giải trình cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Chủ tịch tỉnh”. Giải thích việc nhận Huân chương Lao động hạng Ba của mình, ông Vân cho rằng, tỉnh Bình Phước có ban hành…

Hai năm đạt danh hiệu chiến sỹ cấp cơ sở thì được xét Bằng khen của lãnh đạo tỉnh. Nếu có hai Bằng khen của lãnh đạo tỉnh thì được đề xuất nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Qua đó, nếu có Bằng khen của Thủ tướng và hai năm đạt danh hiệu chiến sỹ cấp cơ sở thì được đề xuất nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Do đó, việc ông nhận Huân chương Lao động hạng ba là theo hướng “Bằng khen của Thủ tướng với hai năm chiến sỹ cấp cơ sở?”- ông Vân lý giải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng