​Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái kê khai những tài sản gì?

TP - Thời gian qua, dư luận không chỉ bàn tán về khối tài sản “khủng” của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái mà còn thắc mắc về quy trình bổ nhiệm đối với ông Quý. Sau một thời gian im lặng, hôm qua ông Quý đã đồng ý trả lời báo chí xung quanh các vấn đề nêu trên.

“Thanh tra Chính phủ đang làm rõ quy trình cấp đất tại “biệt phủ” của gia đình ông Quý. Ảnh: Minh Đức.
“Thanh tra Chính phủ đang làm rõ quy trình cấp đất tại “biệt phủ” của gia đình ông Quý. Ảnh: Minh Đức.

“Tôi vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng”

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ nguồn gốc tài sản và quy trình chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở…đối với gia đình ông, ông nghĩ sao về việc này?

Ông Phạm Sỹ Quý: Hiện Thanh tra Chính phủ đang thanh tra về việc chuyển đổi mục đích sử dụng 13.000m2 đất rừng sang đất ở có đúng hay không; một ngày ra 6 quyết định chuyển đổi đất có đúng quy định pháp luật không; có chấp hành nghĩa vụ tài chính không; việc kê khai tài sản có trung thực không; tài sản lấy ở đâu ra, nguồn gốc tài sản.

Một ngày ký tới 6 quyết định cho việc chuyển đổi 13.000m2 đất rừng sang đất ở, vì sao việc này lại được thực hiện nhanh như vậy?

Ông Phạm Sỹ Quý: Xem thì cần phải xem cả quá trình từ giai đoạn nộp hồ sơ, thẩm định hồ sơ diễn ra như nào rồi mới ký các quyết định. Các cơ quan chức năng họ làm thì không thể một ngày ký một quyết định mà có khi một ngày ký từ vài chục đến vài trăm quyết định, bìa đỏ. Câu chuyện của tôi cũng như vậy, khi cơ quan chức năng thẩm định xong đến hạn thì mới ký.

Dư luận đặt câu hỏi về khối tài sản lớn trong bản kê khai tài sản, vậy số tài sản này được hình thành như thế nào?

Ông Phạm Sỹ Quý: Khu đất đó, tôi mua từ năm 2014 với giá 600 triệu đồng. Để đầu tư khu trang trại tôi đã phải vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng. Ngoài ra, tôi còn vay mượn của anh em bạn bè nữa. Cái này muốn khai láo cũng không khai được, tất cả sau thanh tra sẽ kết luận. Đây còn là kết quả của cả một quá trình dài, nỗ lực vươn lên và đã từng làm đủ thứ nghề rồi. Thời thanh niên tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội, đã có những lúc tôi lạc trong rừng, ngủ trong rừng. Từ ngày xửa xưa tôi còn làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ, tôi chả thiếu nghề gì trên đời. Năm thứ 3 đại học tôi cùng chung với bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội. Mọi người đừng nhìn ở hình ảnh ngày hôm nay mà nên tìm hiểu cả quá trình. Thực ra mua chỗ đấy không hề đắt, báo chí cứ nói đất vàng nhưng đâu phải vậy. Bây giờ cứ đi hỏi, có những chỗ bán 50-70 triệu một ha.

Được biết, gia đình ông có vay ngân hàng 20 tỷ đồng, vậy số tiền này được sử dụng vào việc gì?

Ông Phạm Sỹ Quý: Tôi vay 20 tỷ đồng để làm trang trại nuôi cá, lợn và cây cảnh ngay tại khu nhà được dư luận gọi là “biệt phủ” đó.

Nếu có sai phạm, ông sẽ chịu trách nhiệm thế nào?

Ông Phạm Sỹ Quý: Trong quá trình có thể  thiếu sót, mức nặng nhất có thể là cách chức. Tôi là người trong nghề, nếu mà sự việc không đúng.

​Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái kê khai những tài sản gì?  - ảnh 1 Ông Phạm Sỹ Quý trao đổi với PV Tiền Phong.

Quan lộ của ông Phạm Sỹ Quý

Thời gian qua dư luận không chỉ quan tâm đến “biệt phủ” của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái mà còn quan tâm đến đường quan lộ của ông này.

Trò chuyện với PV Tiền Phong, ông Phạm Sỹ Quý nói: Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở TN&MT đã được Tỉnh uỷ Yên Bái thông qua với hình thức họp bỏ phiếu kín. Ông Quý cho biết, trong 10 tỉnh có 2 tỉnh sai về quy trình bổ nhiệm cán bộ trong đó có Yên Bái.

Ông Quý chia sẻ: Năm 1995 ông về làm chuyên viên tại Trung tâm Đo đạc Sở TN&MT Yên Bái; Năm 1996 về Phòng Đo đạc thống kê,  năm 1997 chuyển sang Phó phòng Kế hoạch tài chính, năm 2005 được chuyển sang làm Phó giám đốc Phòng Đăng ký đất đai, năm 2008 làm Giám đốc, Phòng Đăng ký đất đai; năm 2011 được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở kiêm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai. Đến năm 2016 được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN&MT.

Được biết, liên quan đến quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Yên Bái, tại cuộc họp báo ngày 27/6, Phó chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương đã thông tin, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về những thiếu sót trong việc bổ nhiệm cán bộ ở địa phương này.

Ông Quý cũng cho biết, sau khi dư luận đăng tải thông tin, hình ảnh về tư gia của gia đình,  ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc để làm rõ quy trình cấp “sổ đỏ” đối với khu đất của ông này tại TP Yên Bái.

Tài sản Sở hữu

 Tại bản kê khai tài sản, thu nhập của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái, Phạm Sỹ Quý lập ngày 20/12/2016 đến ngày 22/12/2016, được Chánh Văn phòng Sở TN&MT tiếp nhận và niêm yết công khai theo quy định, gồm: Nhà thứ nhất có diện tích xây dựng 600m2 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tại tổ 51 phường Minh Tân, TP Yên Bái. Nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden diện tích trên 130m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu tại đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Công trình khác được ông Phạm Sỹ Quý kê khai gồm có: Nhà tạm diện tích xây dựng 150m2, giá trị 200 triệu đồng đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Đối với mục thông tin về quyền sử dụng đất, ông Quý kê khai sở hữu mảnh đất 1.000m2 trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51 phường Minh Tân, TP Yên Bái và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Quý kê khai có trang trại diện tích 2ha giá trị 1 tỷ đồng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bên cạnh đó, ông Quý cho biết đang sử dụng một ô tô Camry.

Trong phần giải trình sự biến động của tài sản, thu nhập, ông Phạm Sỹ Quý cho rằng: Trang trại rộng 2ha tại tổ 51 phường Minh Tân được nhận thừa kế từ bố mẹ ruột trong năm 2016. Trong năm 2016 thu nhập của ông Quý quy đổi thành tiền Việt Nam tăng 1 tỷ đồng. Đây là số tiền, theo ông Quý giải thích là “thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá