Giám đốc Sở Tư pháp vị tư, bất vị pháp

TP - Là Giám đốc Sở Tư pháp, ủy viên Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh Bình Thuận, nhưng ông Trần Văn Xê rất coi thường pháp luật và các quy định về phòng, chống tham nhũng.

Một đoạn trong báo cáo xác minh của Viện KSND tỉnh Bình Thuận về việc THADS tỉnh sử dụng 15 triệu đồng tạm ứng từ TP Phan Thiết

Phòng Thi hành án (THA), nay là Cơ quan Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Bình Thuận bắt đầu hoạt động từ ngày 1/7/1993, ông Trần Văn Xê là Phó GĐ Sở Tư pháp kiêm Trưởng THA. Từ đó đến hết năm 1996, Phòng thi hành 849 vụ việc.

Có 411 việc (48 phần trăm) thuộc thẩm quyền của các đội THA nhưng Phòng rút lên thi hành mà không có biên bản bàn giao hồ sơ. 20 vụ Phòng THA chi trả hết tiền thu được cho công dân, không giữ lại tiền án phí, làm thất thu ngân sách hơn 73 triệu đồng.

Phòng còn trích thưởng trái phép hơn 47,5 triệu đồng, gửi tiết kiệm gần 568 triệu đồng tiền THA lẽ ra phải chi trả hoặc gửi vào tài khoản tạm gửi của THA tại kho bạc, rút từ đó hơn 42,4 triệu đồng để sử dụng…

Liên quan đến nhiều sai phạm tại Đội THA (nay là THADS) TP Phan Thiết, tháng 12/2000, VKSND Tỉnh Bình Thuận kiến nghị GĐ Sở Tư pháp xử lý các vi phạm của ông Xê. Đó là duyệt cấp hơn 24,8 triệu đồng theo chứng từ giả mạo của Đội THA; duyệt lấy tiền ngân sách trả 8,77 triệu đồng thay cho Đội THA (miễn trái pháp luật chi phí THA trong 16 vụ); mượn 14 triệu đồng tiền THA của Đội THA để ngoài sổ sách…

Năm 1997, THADS Bình Thuận được Bộ Tư pháp cấp một xe máy Angel phục vụ công tác. Ông Xê cho ông Lương Minh Hồng – khi đó là Trưởng phòng Phổ biến Giáo dục Pháp luật, Sở Tư pháp - sử dụng đến tận cuối năm 2007.

Còn chiếc xe Dream II công, ông Xê chiếm riêng từ năm 1993. Năm 2002, xe này được định giá thanh lý 6,2 triệu đồng nhưng ông Xê không nộp tiền, không trả xe. Đầu năm 2008, xe được định giá là 2,88 triệu đồng, nhưng đến tháng 12/2008 khi bị kiểm tra, ông Xê mới nộp tiền.

Lấy tiền trả dân để tiếp khách

Năm 1995, do chưa trả đủ tiền mua một tàu cá của bà Trương Thị Kim Liên, ông Trần Bình Hà (nay là Phó GĐ Trung tâm Dạy nghề thị xã La Gi, Bình Thuận) bị bà Liên kiện. TAND Phan Thiết buộc ông Hà trả bà Liên 43 chỉ vàng và 2,4 triệu đồng, trả NH Công thương Bình Thuận 6,849 triệu đồng.

Chiếc tàu là vật không thể phân chia để bán, được định giá 51,55 triệu đồng, nhưng chấp hành viên (CHV) THA Phan Thiết là ông Trần Đức Tín cho tháo rời máy thủy hiệu Yanmar công suất 33 CV, bỏ mặc vỏ tàu ở bãi.

Lúc này, bà Trần Thị Hồng Bướm là người hùn vốn mua tàu với ông Hà kiện đòi ông Hà trả 20 chỉ vàng. Khi Tòa đang thụ lý vụ án, ngày 15/7/1996, ông Tín cho bán chiếc máy thủy với giá 20,45 triệu đồng, không qua đấu giá. Ông Tín chỉ chi trả cho bà Liên 19,095 triệu đồng, không chi trả tiền cho NH Công thương và thu hồi tiền án phí. Vỏ tàu không thể bán được, bị hư hại hoàn toàn.

Ông Hà nhiều lần khiếu nại, VKSND tỉnh Bình Thuận cũng kháng nghị nhưng Đội THA Phan Thiết cứ dây dưa. Tháng 5/2002, ông Xê đề nghị UBND Phan Thiết cho Phòng THA tạm ứng 15 triệu đồng để cấp cho Đội THA đền ông Hà, cuối năm phòng sẽ hoàn tiền thành phố. Đề nghị được chấp thuận, ông Giang Văn Dưỡng, thủ quỹ Phòng THA đi lĩnh 15 triệu đồng, nhưng không vào sổ sách kế toán.

Ông Xê không chỉ đạo chi trả tiền cho ông Hà, mà lấy một triệu đồng tiếp khách, bảo ông Dưỡng trả bà Phạm Thị Thành, Phó Trưởng THA 14 triệu đồng - là số tiền bà Thành nhiều lần đưa cho ông Xê tiếp khách và công tác…

Hơn sáu năm sau, khi Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo Phòng, chống Tham nhũng Bình Thuận có ý kiến, cuối tháng 10/2008 ông Nguyễn Văn Dự, Trưởng THADS Bình Thuận mới trả 15 triệu đồng cho Phòng Tài chính Phan Thiết…

Theo bản án ngày 8/12/2008 của TAND Phan Thiết, THADS Phan Thiết phải bồi thường cho ông Hà 30,65 triệu đồng, cộng cả tiền lãi là 68,555 triệu đồng. Đến nay, ông Hà chưa nhận được tiền. 

Rộng lượng với người có sai phạm

Trong danh sách được hội đồng tuyển chọn CHV của tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Tư pháp tái bổ nhiệm chức danh CHV của THADS tỉnh, có ông Nguyễn Văn Dự và ông Trần Thanh Lương, nguyên Trưởng THADS huyện Hàm Thuận Bắc.

Cuối năm 2008, VKSND và Sở Tài chính Bình Thuận phát hiện cả năm CHV tại THADS tỉnh có nhiều sai phạm khi tổ chức THA. Đó là xếp vào loại án chưa có điều kiện thi hành dù đương sự có tài sản; thu tiền THA nhưng chậm nộp quỹ, để nhiều năm chưa chi trả cho người được THA; gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn nhưng để cá nhân đứng tên tiền THA, trái quy định sau 01 tháng có thông báo mà đương sự không đến nhận tiền, cơ quan THA đứng tên gửi số tiền đó vào NH theo loại tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn; ghi sổ sách, chứng từ kế toán tùy tiện, sai quy định…

Để xảy ra nhiều sai phạm kéo dài trong chuyên môn, kiểm điểm thiếu thành khẩn, tháng 12/2008, ông Dự bị Đảng ủy Khối cơ quan Dân Chính Đảng tỉnh Bình Thuận khiển trách.

Là Trưởng THADS Hàm Thuận Bắc, ông Trần Thanh Lương buông lỏng quản lý, để công chức thuộc quyền vi phạm pháp luật, bản thân ông cũng bị nhiều người tố cáo về sai phạm. Ngày 16/12/2008, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc đề nghị Sở Tư pháp thôi bổ nhiệm lại ông Lương và điều ông về lại tỉnh…

Biết các sai phạm của ông Dự và ông Lương, tại sao ông Trần Văn Xê vẫn đề nghị cho họ được tái bổ nhiệm CHV? Trả lời câu hỏi này, ông Xê cho rằng đơn tố cáo ông Lương không nêu việc cụ thể, ông Lương chưa bị kỷ luật. Sở nhận lại ông Lương về THADS tỉnh, nơi trước kia ông Lương đã là CHV, có phải là cho lên chức đâu?! Còn ông Dự, bị khiển trách là kỷ luật mức nhẹ, cũng vẫn có thể tái bổ nhiệm...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá