Trốn thuế, giấu tài sản

Giám đốc sở Tư pháp vị tư, bất vị pháp - kỳ 2

TP - Sai phạm của người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về tư pháp, ủy viên ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh Bình Thuận đang gây bất bình lớn trong dư luận cán bộ và nhân dân tỉnh này.

>> Kỳ I: Sai phạm trong công tác

Giả mạo, thiếu trung thực

Căn nhà (biển Apple), ông Xê cho thuê hai năm thu 192 triệu đồng nhưng trốn thuế

Giả mạo để sang nhượng đất…

Năm 2005 và 2006, ông Xê mua gom 27,66 ha đất ở xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc). Ông làm 12 giấy sang nhượng đất, ghi tên người nhận sang nhượng là bà Lê Tấn Thị Việt Thanh (GĐ Cty TNHH Bảo Thanh, TPHCM), ông Trần Văn Bê (anh ruột ông Xê), ông Huỳnh Văn Tấn (em họ ông Xê), ông Huỳnh Lê Hữu (cháu họ ông Xê).

Ông Xê ký giả chữ ký của tất cả những người có tên trong 12 giấy này. Để lách Luật Đất đai 2003 có hiệu lực từ ngày 1/7/2004, ông ghi thời gian sang nhượng đất từ tháng 6/2004 về trước. Đầu năm 2007, UBND Huyện Hàm Thuận Bắc cấp năm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 27,66 ha cho bốn người nói trên (bà Việt Thanh hai sổ đỏ, 10 ha).

Ông Xê lại làm ba giấy sang nhượng toàn bộ 17,66 ha đất đứng tên ông Bê, ông Tấn, ông Hữu cho bà Việt Thanh. Chữ ký của bốn người trong ba giấy này cũng do ông Xê giả mạo!          

Phát hiện việc giả mạo và sang nhượng đất trái pháp luật, ngày 27/3/2009, UBND Huyện Hàm Thuận Bắc ra các quyết định thu hồi năm sổ đỏ và 27,66 ha đất.

Theo ông Xê, ông mua đất để trồng thanh long và chăn nuôi gia súc. Do gặp khó khăn nên ông nhượng đất cho bà Việt Thanh. Ông lập các giấy sang nhượng, giả chữ ký chỉ là để hợp thức hoá việc làm sổ đỏ, không gây thiệt hại cho ai, không bị khiếu nại!

…và để lập doanh nghiệp

* Đất ông Xê mua bán nằm trong diện tích 1.200 ha quy hoạch trồng mía, bị dân lấn chiếm. Họ bán được đất bao chiếm trái phép cho ông Xê là mừng quá rồi, khiếu nại gì nữa!

* Tôi chưa nghe anh Xê nói gì về việc sổ đỏ và đất của tôi bị thu hồi. Nhưng tôi sẽ làm những việc cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình trong vụ này.

Năm 2005, ông Xê nhận ông Huỳnh Lê Hữu làm nhân viên THADS Phan Thiết, nơi vợ ông Xê làm việc.

Tháng 8/2006, ông tổ chức thành lập Cty TNHH Thanh Thảo do ông Hữu làm GĐ, cùng một thành viên nữa là bà Việt Thanh.

Nhưng bà Việt Thanh xác nhận, mọi chữ ký lấy tên bà  trong hồ sơ của Cty này đều không do bà ký.

Năm 2007, Cty Thanh Thảo xin đầu tư dự án "Chăn nuôi gia súc và mua bán thanh long" trên 48 ha đất tại xã Hàm Liêm nhưng không được chấp thuận, do dân địa phương đang thiếu đất. Khi thấy bị phát hiện sai phạm, ông Xê xin giải thể Cty Thanh Thảo…

Ông Trần Văn Bê là một nông dân, từ năm 2005 đến năm 2007 có bốn lần phải vay vốn tín chấp để trồng thanh long. Nhưng ông lại đứng tên chủ DNTN Thanh Thảo, mở cây xăng bên QL 28, đoạn qua xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc).

Theo xác minh, toàn bộ giấy tờ pháp lý của DNTN Thanh Thảo đều do ông Xê lập và giả chữ ký của ông Bê. Ông Bê không giữ sổ sách kế toán, không biết kế toán của doanh nghiệp là ai, các giao dịch mua bán, quyết toán thuế… đều do vợ chồng ông Xê làm.

Khi cần vay tiền ngân hàng, ông Xê mượn sổ đỏ của người khác, lập hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất, ký giả chữ ký ông Bê lẫn chữ ký chủ đất để làm thủ tục. Vì châm chước thủ trưởng, ba công chứng viên của Sở Tư pháp chứng thực các hợp đồng dù không có mặt các đương sự…

Cũng bằng cách ông Xê ký tên ông Bê, đầu năm 2008, ông Xê mua 567,5 m2 đất nông nghiệp ở đường Trường Chinh, phường Xuân An, Phan Thiết. Hợp đồng chưa được chứng thực, đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng tháng 8/2008 ông Xê cho xây dựng tại đó siêu thị mini Thanh Phương.

Khi bị buộc tháo dỡ công trình, ông Xê là người nộp tiền phạt và ký biên bản với tên ông Bê. Biện minh cho việc xây dựng trái phép, ông đưa văn bản thông báo DNTN Thanh Thảo thay đổi ngành nghề kinh doanh "khách sạn, nhà nghỉ, bán buôn tổng hợp, bán lẻ trong siêu thị…", dù sự thay đổi này chưa được Sở KH&ĐT Bình Thuận chấp thuận…

Trốn thuế, giấu tài sản

Về những dấu hiệu sai phạm của ông Xê, chúng tôi đang xem xét xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng. Khi có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ thông tin cho các nhà báo.

Ông Lê Đức Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan Dân Chính Đảng tỉnh Bình Thuận

Từ năm 2004 đến năm 2008, ông Xê nhiều lần mua đi bán lại nhà, đất giá trị lớn nhưng không đăng ký kinh doanh, không kê khai thu nhập.

Đó là việc mua - bán 27,66 ha đất kể trên, mua - bán nhà và đất lô 12 đường Trần Quang Diệu, Phan Thiết; mua nhà và đất của vợ chồng ông A. tại thôn Thắng Hoà (Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc).

Trong vụ mua đất của vợ chồng ông A., sau khi giúp làm sổ đỏ cho họ, ông Xê giả mạo chữ ký, thế chấp sổ đỏ của họ để vay 150 triệu đồng tại ngân hàng…

Ông Xê mua đất, xây nhà ở số 1 đường Lý Tự Trọng, Phan Thiết rồi bán lại cho ông Kh. ở TP Hồ Chí Minh. Trước khi bán nhà cho ông Kh., ông cho Ban Thi đua Khen thưởng Tỉnh Bình Thuận thuê trong hai năm, với giá tám triệu đồng/tháng. Ông đã nhận 192 triệu đồng tiền thuê nhà, nhưng trốn thuế. Khi bị phát hiện, ông đổ lỗi cho vợ.

Trong các bản tự kê khai tài sản và thu nhập cá nhân, ông Xê không kê khai nhiều khoản. Đó là 100 m2 đất và nhà ở lô 9A Trần Quang Diệu, Phan Thiết; 100 m2 đất ở tại đường Tuyên Quang, Phan Thiết; đất và vốn xây dựng cây xăng Thanh Thảo; 11 ha đất nông nghiệp tại xã Hàm Liêm…

Vợ ông Xê là bà Lê Thị Phương Anh còn cùng một người khác mua đất nông nghiệp tại xã Thiện Nghiệp, được đền bù hơn 2,143 tỷ đồng khi UBND TP Phan Thiết thu hồi làm đường 706B…    

Có thể thấy, ông Trần Văn Xê đã vi phạm quy định của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm, xem thường Pháp lệnh Cán bộ Công chức và nhiều văn bản pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản, minh bạch tài sản, quản lý xây dựng công trình đô thị…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng