“Nóng” chất vất tại HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII:

Giám đốc Sở tuổi 30 giải trình về việc xây nhà khách trăm tỷ

TPO - Giải trình trước HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII, ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH – ĐT Quảng Nam khẳng định việc đầu tư nhà khách tỉnh với số vốn gần 200 tỷ đồng từ ngân sách là hợp lý và cần thiết. Trong khi các đại biểu cho rằng việc đầu tư trái quy định, pháp luật, thì ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư tỉnh ủy lại khẳng định đã làm đúng.

Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Nam giải trình việc xây dựng nhà khách UBND tỉnh trị giá gần 200 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên, ông Bảo tham gia HĐND tỉnh Quảng Nam trên cương vị Giám đốc Sở KH – ĐT tỉnh này.
Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Nam giải trình việc xây dựng nhà khách UBND tỉnh trị giá gần 200 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên, ông Bảo tham gia HĐND tỉnh Quảng Nam trên cương vị Giám đốc Sở KH – ĐT tỉnh này.

Ngày 11/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của cử tri, kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Quảng Nam “nóng” với phần chất vấn của các đại biểu liên quan đến cơ sở pháp lý, quy trình của việc đầu tư xây dựng nhà khách tỉnh Quảng Nam và hiệu quả sử dụng của công trình có tổng đầu tư 188 tỷ đồng này.

Báo cáo trước HĐND tỉnh khóa VIII, ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH - ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết: Vào năm 2012 trước khi có khách sạn Mường Thanh, tại trung tâm hành chính kinh tế, hành chính, chính trị của Quảng Nam là thành phố Tam Kỳ không có một cơ sở, một nơi tổ chức hội nghị, hội thảo và nơi lưu trú đúng nghĩa. Cả thành phố tam kỳ thời điểm bấy giờ chỉ có vài khách sạn nhưng không đủ tầm cỡ, do đó để tổ chức các hội thảo lớn và đón tiếp khách phải ra TP Hội An và TP Đà Nẵng.  UBND tỉnh Quảng Nam nhận thấy việc đầu tư một nhà khách mang đủ tầm cỡ để tổ chức các hội nghị tầm quốc tế, đón khách quốc tế và trung ương là cần thiết.

Ngày 18/1/2013, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phê duyệt xây dựng công trình nhà khách từ nguồn ngân sách tập trung 165 tỷ đồng. Dự án hoàn thành vào tháng 3/2015, tổng mức đầu tư đội lên 188 tỷ đồng. Đến nay đã bố trí được 168 tỷ đồng. Hiện nay, UBND tỉnh đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần du lịch Hội An để quản lý, khai thác với thời gian 10 năm, qua thời gian trên sẽ hoàn trả lại số tiền cho ngân sách Nhà nước.

“Thời điểm đó chưa có khách sạn Mường Thanh, nên đầu tư xây dựng nhà khách là sáng suốt” ông Bảo khẳng định.

Giám đốc Sở tuổi 30 giải trình về việc xây nhà khách trăm tỷ - ảnh 1 Ông Lê Phước Thanh (phải) và ông Lê Phước Hoài Bảo giải trình trước HĐND tỉnh Quảng Nam về việc đầu tư xây dựng nhà khách trăm tỷ từ tiền ngân sách.

Cũng theo ông Bảo, trong dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng Quảng Nam và Đại hội Đảng bộ tỉnh vừa qua, công trình này đã phát huy hiệu quả sử dụng.

Chất vấn giám đốc Sở KH – ĐT, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó ban pháp chế (HĐND tỉnh Quảng Nam) cho rằng, thủ tục và quy trình đầu tư xây dựng nhà khách của UBND tỉnh không đúng. Bởi công trình này không có trong danh mục đầu tư của nghị quyết HĐND tỉnh nhưng vẫn được phê duyệt. Quyết định phê duyệt đầu tư ra cùng ngày với nghị quyết của HĐND tỉnh là không đúng pháp luật. Việc công trình đầu tư từ ngân sách rồi giao cho doanh nghiệp sử dụng là không chính đáng và không công bằng.

Giám đốc Sở tuổi 30 giải trình về việc xây nhà khách trăm tỷ - ảnh 2 Quang cảnh Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII.

Ông Lê Phước Thanh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, nguyên Bí thư tỉnh ủy, cho rằng:  việc đầu tư nhà khách là đúng, không sai. Công trình giao cho doanh nghiệp là Cty CP dịch vụ du lịch Hội An kinh doanh là để lấy lại vốn. Về tính pháp lý và thủ tục đầu tư, ông Thanh cho biết thêm: Công trình được đưa vào danh mục đầu tư và đúng quy định pháp luật.

Tại phiên chất vấn sáng ngày 11/12, các đại biểu cũng yêu cầu BQL Khu kinh tế mở Chu Lai và UBND tỉnh giải trình về sai phạm của các đơn vị cũng như chủ đầu tư trong quá trình đầu tư xây dựng 2 công trình là cầu Cửa Đại và khu tái định cư Tam Anh Nam (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành) với số tiền được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm lên đến gần 35 tỉ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá