Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội nói về ý kiến bảo tồn Việt phủ Thành Chương

TPO - Sáng 5/12, trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nêu quan điểm quanh ý kiến bảo tồn Việt phủ Thành Chương.

Việt phủ Thành Chương
Việt phủ Thành Chương

Sáng ngày 5/12, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố, ông Tô Văn Động nhận định, Việt phủ Thành Chương đã thu hút du khách trong và ngoài nước trong nhiều năm qua

“Viêt phủ Thành Chương cũng có sản phẩm mang tính truyền thống dân tộc và có thể bảo tồn được”, ông Tô Văn Động nêu quan điểm.

Tuy nhiên, theo ông Động, Việt phủ Thành Chương có giá trị ra sao, ở cấp độ nào cần phải có hội đồng đánh giá mới chính xác. “Nếu nhìn cảm tính thì không nói được gì, vì vấn đề văn hóa rất khó”, ông Động nêu quan điểm.

Được biết, theo kết luận thanh tra, Việt phủ Thành Chương là một trong những công trình vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn. Trao đổi về công trình này, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Xuân Phương cho rằng, hiện huyện đang chờ kết luận cuối cùng của của thanh tra để có hướng xử lý.

Trước đó, ông Phương từng trả lời trên báo chí rằng nếu phá công trình Việt phủ Thành Chương thì rất phí. Ông Phương cho rằng, bản thân ông có nói như vậy, bởi đây là công trình văn hóa Việt cổ hiếm ít nơi nào có như thế với những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm và nhiều khách du lịch nhất là quốc tế đã đến đây, coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.

"Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ nên tạo ra cơ chế hợp pháp cho bản thân người ta làm cũng cảm thấy yên tâm chứ không 5 - 7 năm lại lôi ra một lần, lại thanh tra các thứ …

Việc này, không những mệt chính quyền mà bản thân người làm cũng sẽ thấy không yên tâm. Tuy nhiên, phải khẳng định, bộ sưu tầm của ông Chương cực kỳ hiếm, ở Việt Nam chỉ còn duy nhất ở đó chứ không còn nhiều. Chính vì vậy, tôi nói câu chuyện phá rất phí là như thế", ông Phương nêu.

 Bí thư huyện ủy Sóc Sơn chia sẻ thêm, sau khi ông nêu ý kiến về việc phá Việt phủ Thành Chương rất phí đã nhận được rất nhiều "gạch đá và có thể xây nhà 20 tầng".

 "Tôi nói việc phá công trình Việt phủ Thành Chương đi rất phí là đúng, bởi mình không thể vô cảm, phải có sự nhìn nhận việc phá đơn giản, chỉ cần chiếc máy xúc vào vài tiếng là xong. Chúng tôi cũng mong qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp và nếu có sai phạm, buộc phải xử lý thì có thể tạo ra cơ chế như về đất hợp pháp để người ta chuyển về, yên tâm làm. Còn chắc chắc huyện sẽ chờ kết luận cuối cùng của thanh tra và nghiêm túc thực hiện", ông Phương cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá