DMCA.com Protection Status

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long lên tiếng vụ khiếu nại ‘bất thường đấu thầu thuốc’

TPO - Thấy bất thường trong đấu thầu, một công ty cung cấp thiết bị y tế tại TPHCM đã gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long và Sở Y tế tỉnh này đồng thời “doạ” sẽ kiện lên Bộ Y tế nếu không giải quyết minh bạch, công bằng khi đấu thầu trang thiết bị y tế.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long lên tiếng vụ khiếu nại ‘bất thường đấu thầu thuốc’

Chiều 12/12, giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh xác nhận với Tiền Phong ông đã yêu cầu Tổ thẩm định của Hội đồng thầu hoàn thành chỉnh sửa hồ sơ mời thầu, gửi thông tin gia hạn và tiến hành mời thầu công khai gói thầu “mua thuốc vật tư y tế, vắc xin và sinh phẩm cho các cơ sở y tế trong tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2020-2021” sau khi có doanh nghiệp khiếu nại. “Hiện gói thầu đã mở và không có tên doanh nghiệp bị tố “làm hồ sơ chỉ đích danh trúng thầu và Công ty khiếu nại cũng không trúng thầu đợt này”- bác sĩ Minh nói và cũng khẳng định không có chuyện làm hồ sơ thầu nhằm chỉ đích danh cho một doanh nghiệp nào trúng thầu.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, từ ngày 1/10/2019, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chính thức công khai thông tin trên phương tiện truyền thông đại chúng về việc mở thầu lựa chọn nhà thầu mua thuốc, vật tư y tế, vắc xin và sinh phẩm cho các cơ sở y tế trong tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2020-2021 do sở này làm chủ đầu tư. Việc đấu thầu được diễn ra công khai, rộng rãi trong nước. Nguồn vốn đấu thầu sẽ lấy từ quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu viện phí, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của cơ sở y tế trong tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2020-2021.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long lên tiếng vụ khiếu nại ‘bất thường đấu thầu thuốc’ - ảnh 1 Công ty TNHH Trang thiết bị Y tế BMS ở TPHCM đã có đơn khiếu nạn khi thấy dấu hiệu bất thường trong hồ sơ thầu

Sau khi gói thầu trên được công bố, ngày 1/11/2019, Công ty TNHH Trang thiết bị Y tế BMS (Công ty BMS) có trụ sở trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP HCM- một doanh nghiệp phân phối, cung cấp vật tư kỹ thuật trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình đã có đơn khiếu nại cho rằng Sở Y tế Vĩnh Long thiếu minh bạch trong hồ sơ mờ thầu gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh này. Công ty BMS cũng là đơn vị tham gia đấu thầu gói thầu số 5- vật tư y tế, thuộc dự án Đấu thầu mua thuốc vật tư y tế, vắc xin và sinh phẩm cho các cơ sở y tế trong tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2020-2021 nói trên ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên trong biên bản mở thầu mới đây không có tên Công ty BMS.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long lên tiếng vụ khiếu nại ‘bất thường đấu thầu thuốc’ - ảnh 2 Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long Văn Công Minh cho rằng họ đấu thầu minh bạch công khai tuy nhiên có sơ suất trong hồ sơ

Theo nội dung đơn khiếu nại, Công ty TNHH Trang Thiết Bị Y tế BMS cho rằng trong quá trình nghiên cứu hồ sơ mời thầu đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường gói thầu số 5 như gộp vật tư dùng cho thay khớp nhân tạo và kết hợp xương; không chấp nhận sản phẩm có tính năng tương đương; hồ sơ mời thầu áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu không công bằng, có sự cố tình loại bỏ một số công ty…Do đó, Công ty BMS kiến nghị làm rõ; đề nghị thẩm tra xem xét lại hồ sơ mời thầu, gói thầu số 5.

“Nếu vấn đề không được giải quyết minh bạch, công bằng thì doanh nghiệp sẽ gửi đơn khiếu nại tiếp theo lên Bộ Y tế, lãnh đạo trung ương”- Phó giám đốc Cty BMS Lê Nguyễn Tường Vi viết trong đơn.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 12/12, ông Văn Công Minh - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết trước khi gói thầu diễn ra đã thông báo công khai rộng rãi trên mạng. Tuy nhiên, sau khi nhận được kiến nghị của Công ty BMS thì Hội đồng thầu xem xét lại và có một số chi tiết kỹ thuật do các bệnh viện tuyến dưới đưa lên chưa chính xác nên khi nhà thầu kiến nghị đã chỉnh sửa lại hết và gia hạn thêm thời gian mở thầu. “Sau khi có phản ánh từ đơn vị, Sở Y tế Vĩnh Long đã cho chỉnh sửa lại hồ sơ để gửi lại các doanh nghiệp tham gia mời đấu thầu một cách công khai, công bằng. Chúng tôi cũng đã gửi thông báo đến công ty BMS để trả lời khiếu nại”- ông Minh nói thêm.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong công ty BMS đã không trúng thầu trong đợt mở thầu vừa qua.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng