Giám đốc World Bank VN nói về vụ PMU18

WB là nhà tài trợ đầu tiên lên tiếng kể từ khi các dự án “tai tiếng” do PMU 18 quản lý bị báo chí phanh phui, trong đó có một vài dự án do WB cung cấp tài chính.

Hiện có tới... 1.000 PMU!

Theo một chuyên viên của Bộ Kế hoạch - đầu tư (MPI) nghiên cứu gần đây của Tổ chức công tác ODA của Chính phủ chỉ ra rằng các PMU của nước ta hiện “chưa ra ngô mà cũng chưa ra khoai”.

PMU là cơ quan thay mặt chủ đầu tư chứ không phải là chủ đầu tư. Mặt khác, PMU lại không phải là doanh nghiệp vì không hoạt động theo qui định của Luật doanh nghiệp. Chính vì không hoạt động theo luật nào nên tổ chức của PMU tùy vào từng bộ ngành, địa phương.

Theo chuyên viên này, chính phủ đã giao MPI đến tháng sáu phải hoàn thành dự thảo điều lệ về cách tổ chức các PMU nhằm thể chế hóa hoạt động của PMU. Dự án này hiện được WB hỗ trợ kỹ thuật. Điều tra của WB cho biết hiện có khoảng 1.000 PMU tại VN liên quan tới dự án ODA.

Theo nghị định 17/2001/NĐ-CP của Chính phủ về qui chế quản lý và sử dụng ODA, Bộ Kế hoạch - đầu tư là cơ quan đầu mối tiến hành vận động, đàm phán, ký kết điều ước quốc tế về ODA.

Về việc quản lý thực hiện dự án ODA, cơ quan cấp bộ, UBND cấp tỉnh và các cơ quan hành chính sự nghiệp trực thuộc được phép làm chủ dự án đối với các chương trình, dự án ODA thuộc diện Nhà nước cấp phát.

Cơ quan chủ quản thành lập PMU ngay sau khi văn kiện dự án ODA được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ban này được toàn quyền thay mặt chủ dự án thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ được giao từ khi bắt đầu thực hiện cho đến khi kết thúc dự án, kể cả việc quyết  toán, nghiệm thu, bàn giao đưa dự án vào khai thác, sử dụng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá