Giảm khoảng cách giàu nghèo, đảm bảo công bằng xã hội

TP - Ngày 1-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc với đông đảo cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ (Hà Nội) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII.

Tổng Bí thư và cử tri quận Ba Đình
Tổng Bí thư và cử tri quận Ba Đình

> Công tác thanh niên là nhiệm vụ sống còn

Tổng Bí thư và cử tri quận Ba Đình
Tổng Bí thư và cử tri quận Ba Đình.

Cử tri đồng tình chủ trương đòi chủ quyền Hoàng Sa

Cử tri Nguyễn Đình Nhâm (phường Đội Cấn) và nhiều cử tri đánh giá kỳ họp QH vừa qua đã có nhiều đổi mới, dân chủ, đề cập những vấn đề lớn của đất nước được nhân dân quan tâm.

Tại QH, Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước về vấn đề chủ quyền biển đảo. "Cử tri nhất trí và đồng tình với chủ trương đòi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa bằng biện pháp mềm dẻo, hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế"- cử tri Nhâm nói.

Một số cử tri nêu lên nỗi lo lương chưa tăng giá đã tăng. Gần đây lại chuẩn bị tăng giá điện, nước. Không thể tăng giá trong khi DN điện kêu lỗ mà lương lại cao tới 7,3 triệu đồng/tháng! Nhà nước phải thận trọng không để giá cả ảnh hưởng đến người lao động. Cử tri Vương Trọng Hiệp (phường Hàng Đào), Lê Thanh Giang (phường Phúc Xá) đều cho rằng lương tăng nhưng thực chất đời sống không cải thiện.

Cán bộ phải hạn chế đi xe riêng để giảm ùn tắc

Một số cử tri cho rằng các tập đoàn sử dụng số vốn lớn nhưng làm ăn kém hiệu quả, là kẽ hở cho tham nhũng. Theo cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công), Chính phủ không thể nuông chiều tập đoàn trong khi lợi nhuận thấp, thua lỗ triền miên. Vì sao ngành Điện lỗ trên 10 nghìn tỷ đồng mà lương vẫn cao; xăng dầu cũng kêu thua lỗ nhưng lương cán bộ cũng rất cao?

“Có ý kiến đưa Ban chỉ đạo PCTN sang Đảng hoặc QH bởi để như hiện nay giống như "vừa đá bóng vừa thổi còi", khó chống tham nhũng mà người tố cáo còn bị trù dập, bị trả thù. Cơ quan PCTN phải độc lập thì mới chống được tham nhũng ở mọi cấp, mọi vị trí" - cử tri Vinh nói.

Một số cử tri lo ngại trước vấn đề ô nhiễm môi trường, tai nạn, ùn tắc giao thông gia tăng. Theo cử tri Lâm Quang Lộc, bên cạnh Bộ GTVT, Bộ CA, phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương. "Thủ tướng nói, địa phương nào để xảy ra nhiều tai nạn giao thông, chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm, nhưng tôi theo dõi thì không thấy xử lý ai cả".

Theo ông Lộc, học tập Bác Hồ trước hết phải thực hành tiết kiệm. Cán bộ phải hạn chế đi xe riêng trừ những trường hợp đặc biệt. Hạn chế xe riêng trên đường để đỡ ùn tắc và đó cũng chính là tiết kiệm tiền của cho nhà nước.

Sân golf nhiều, thiếu trường mầm non do quy hoạch

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tới đây UBTVQH sẽ tổng kết chính thức kết quả kỳ họp vừa qua. Thực tế vẫn còn nhiều điểm băn khoăn, chưa phải tất cả đã tốt hết ví như có những vấn đề chưa đi đến tận cùng, đại biểu còn vắng mặt nhiều trong các phiên họp; hay có ý kiến Nghị quyết về chất vấn trùng với nghị quyết về kinh tế - xã hội...

"Chất vấn còn trường hợp gọi tới 22 đại biểu hỏi một lúc đã làm giảm bớt tính chất đối thoại. Sau phần hỏi trở thành cuộc độc thoại của người trả lời. Tôi biết ngoài hành lang, các đại biểu Quốc hội cũng có xầm xì vấn đề này….” - Tổng Bí thư dẫn chứng.

Có trường hợp gọi tới 22 đại biểu hỏi một lúc đã làm giảm bớt tính chất đối thoại. Sau phần hỏi trở thành cuộc độc thoại của người trả lời. Tôi biết ngoài hành lang, các đại biểu Quốc hội cũng có xầm xì vấn đề này...? - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cảm ơn ý kiến đóng góp của cử tri đối với việc đổi mới hoạt động của Quốc hội, Tổng Bí thư cho rằng, cử tri đã góp thêm cho QH nhiều vấn đề rất lớn, rất có ý nghĩa chứ không chỉ là những vấn đề của phường, của địa phương mình.

Tổng Bí thư cho biết tới đây cần triển khai thực hiện tốt các NQ ĐH Đảng XI, Nghị quyết của QH và của Chính phủ. Tuy nhiên, điều quan trọng khi đã có Nghị quyết thì cần phải có đề án, có lộ trình, có quy hoạch cụ thể. Quy hoạch rất quan trọng và không thể làm tùy tiện, chắp vá. Sân golf nhiều, nhưng lại thiếu trường mầm non là vì quy hoạch.

Tổng Bí thư cũng ghi nhận ý kiến cử tri về việc phải nâng cao hơn nữa đời sống cho nhân dân lao động. Hàng loạt vấn đề cần quan tâm giải quyết tốt như giảm khoảng cách giàu nghèo, đảm bảo công bằng xã hội, việc làm, lương, thu nhập và giải quyết các vấn đề về giao thông, môi trường…

Chưa thể bác tư cách ĐB Đặng Thị Hoàng Yến

Trả lời cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Ban công tác đại biểu của Quốc hội đã xác minh, làm việc một cách quyết liệt để xác minh nội dung đơn thư đối với ĐB Đặng Thị Hoàng Yến.

Tuy nhiên, vì liên quan đến sinh mệnh chính trị của một người nên việc xác minh phải thận trọng, chặt chẽ, chính xác. Những vấn đề tồn tại vẫn đang được xác minh để làm sáng tỏ. Vì vậy chưa thể bác tư cách ĐB của bà Đặng Thị Hoàng Yến.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá