Giảm nghèo chưa bền vững

TP - Sau 3 năm triển khai Nghị quyết 30 a của Chính phủ, bình quân mỗi năm giảm được 5% số hộ nghèo tại 62 huyện nghèo nhất cả nước. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững.

Đại diện Ngân hàng BIDV thăm gia đình một thanh niên (ở Sốp Cộp - Sơn La) vừa được nhận nhà theo Nghị quyết 30a
Đại diện Ngân hàng BIDV thăm gia đình một thanh niên (ở Sốp Cộp - Sơn La) vừa được nhận nhà theo Nghị quyết 30a

> Hà Giang cần đẩy mạnh giảm nghèo
> Nơi cái nghèo luẩn quẩn

Đại diện Ngân hàng BIDV thăm gia đình một thanh niên (ở Sốp Cộp - Sơn La) vừa được nhận nhà theo Nghị quyết 30a
Đại diện Ngân hàng BIDV thăm gia đình một thanh niên (ở Sốp Cộp - Sơn La) vừa được nhận nhà theo Nghị quyết 30a.

Tại hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo nhất cả nước, tổ chức sáng 16- 12, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, trong 3 năm (2009-2011) ngân sách trung ương đã bố trí để hỗ trợ thực hiện chương trình là 8.535 tỷ đồng.

Bình quân mỗi huyện được bố trí 130 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2011, trong điều kiện kinh tế đất nước gặp khó khăn nhưng Chính phủ vẫn ưu tiên bố trí 3.695 tỷ đồng cho 62 huyện nghèo, tăng 2 lần so với năm 2010.

Đến nay, mục tiêu của chương trình đã cơ bản đạt được, mỗi năm giảm 5% số hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người của các huyện tăng 2,5 lần.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn hạn chế. Một số văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành chưa rõ ràng, cụ thể nên địa phương khó thực hiện. Nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã nhận hỗ trợ các huyện nghèo rất hiệu quả. Tuy nhiên, còn một số DN chậm thực hiện các nội dung đã cam kết hỗ trợ.

Chưa huyện nào thoát nghèo

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, cần quan tâm đến tính bền vững của kết quả giảm nghèo. Đến nay, sau 3 năm vẫn chưa thấy huyện, xã nào thoát nghèo, xin ra khỏi chương trình. Một số chương trình, dự án còn chồng chéo. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cũng cho rằng, việc lượng hóa kết quả của chương trình chưa rõ.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Giàng A Chu khẳng định, phải có quyết tâm cao hơn mới đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững. Trong đó, cần quan tâm đến công tác hỗ trợ sản xuất, hiện nay mới dành 20% nguồn lực cho công tác này.

Lãnh đạo một số địa phương nêu thực tế, với sự hỗ trợ của nhà nước, các tập đoàn, người dân có được căn nhà tương đối khang trang, nhưng chỉ có nhà không là chưa thực hiện được mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, công tác giảm nghèo là nhiệm vụ thường xuyên, kiên trì, dài hạn. Thời gian qua chúng ta đã giảm tỷ lệ hộ nghèo khá nhanh nhưng cần đánh giá sâu hơn xem bền vững chưa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá