Giảm phiền hà cho bệnh nhân

TP - Ông Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, hệ thống CNTT quản lý đã được sử dụng tại nhiều bệnh viện.

Đối với hệ thống bệnh viện điện tử do 4 nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ Thông tin, VNPT Tiền Giang sáng tạo, ông Viết đánh giá, điểm mới trong sản phẩm này là việc phát triển dựa trên nền web, hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây - hiện nay chưa có nhiều nhà cung cấp hệ thống quản lý bệnh viện dựa trên công nghệ này. Điều này cũng tạo điều kiện cho việc triển khai rộng, cho thuê dịch vụ theo quy định tại 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, việc ứng dụng CNTT là một tiêu chí trong đánh giá bệnh viện. Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi, giảm phiền hà cho người bệnh, để nâng cao chất lượng và minh bạch hóa quá trình khám, chữa bệnh.

Theo chuyên gia CNTT của Bộ Y tế, việc sử dụng công nghệ web và điện toán đám mây, bên cạnh ưu điểm thì cũng  đòi hỏi cao hơn về giải pháp bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin, tính riêng tư về thông tin của từng người bệnh. Phần mềm này có thế mạnh trong việc triển khai, nhân rộng. Tuy nhiên, cũng như các nước trên thế giới, quy trình, quá trình quản lý tại các bệnh viện không phải giống hệt nhau, nên đòi hỏi hệ thống phải được điều chỉnh phù hợp với từng bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết: “Việc triển khai hệ thống bệnh viện điện tử có 2 điểm cần lưu ý. Cụ thể, chủ trương của Bộ Y tế là nhanh chóng ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh là vấn đề tất yếu để nâng cao hiệu quả vận hành bệnh viện. Bộ cũng khuyến khích các công ty CNTT giới thiệu sản phẩm để các đơn vị lựa chọn giải pháp phù hợp cho mình trên nguyên tắc tuân theo một số quy định kỹ thuật chung do Bộ Y tế ban hành”.

Kết quả khảo sát của Bộ Y tế cho thấy, thời gian khám bệnh trung bình của một bệnh nhân đã giảm khoảng 40 phút chờ đợi so với thời điểm trước khi thực hiện cải tiến quy trình này. Cụ thể, khám lâm sàng đơn thuần chỉ mất trung bình 47 phút (chỉ tiêu đề ra: 120 phút). Khám lâm sàng có làm thêm 1 kỹ thuật xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng: 100 phút (chỉ tiêu đề ra: 180 phút); khám lâm sàng có làm thêm 2 kỹ thuật phối hợp cả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh hoặc xét nghiệm và thăm dò chức năng: 130 phút (chỉ tiêu đề ra: 210 phút). Khám lâm sàng có làm thêm 3 kỹ thuật phối hợp cả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng: 160 phút (chỉ tiêu đề ra: 240 phút).

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá