Giám sát chặt chẽ giữa nói và làm

TP - Sáng 10/2, tại Hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, hệ thống chuyển động còn chậm, chính quyền cơ sở các cấp đã thấm nhuần việc phục vụ tốt nhân dân hay chưa, đó là vấn đề đang đặt ra, đòi hỏi cần có sự giám sát chặt chẽ của người dân, của MTTQ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng công khai hóa các kết luận thanh tra để MTTQ giám sát việc thực hiện, triển khai kết luận có đúng không.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng công khai hóa các kết luận thanh tra để MTTQ giám sát việc thực hiện, triển khai kết luận có đúng không.

Nhân dân đồng tình với việc không chúc Tết lãnh đạo

Theo ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, điều được lớn nhất trong phối hợp thời gian qua là “chúng ta đã góp phần lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Chính phủ, MTTQ” với tinh thần nói đi đôi với làm, nhiều việc được người dân đồng tình như yêu cầu các tỉnh không lên Hà Nội chúc Tết lãnh đạo, không dùng xe công đi lễ hội…

Ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cho rằng, điểm mới là tinh thần hành động quyết liệt của Chính phủ với nhiều sáng kiến, quyết sách đổi mới, nói đi đôi với hành động. MTTQ phải vào cuộc quyết liệt, tổ chức, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách mới đó.

Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, năm qua, trước những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, MTTQ luôn đồng hành và có giải pháp đồng bộ. Khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai cuộc vận động mới về toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, MTTQ đã vào cuộc gắn với giảm nghèo bền vững.  Về chủ trương bảo đảm an toàn thực phẩm, MTTQ sẽ vận động 100% các doanh nghiệp chế biến, 100% hợp tác xã, siêu thị, nhà hàng và 50% hộ nông dân đăng ký sản xuất an toàn.

“Chính phủ mở đầu bài, MTTQ hưởng ứng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói và cho biết MTTQ sẽ tăng cường các chương trình giám sát về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu… và tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân với việc nơi tiếp công dân có đại diện MTTQ, cụ thể là Liên đoàn Luật sư, Hội Luật gia.

Giám sát chặt chẽ sự chuyển động của hệ thống

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh rất nhiều khó khăn nhưng năm 2016, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đều đạt kết quả tốt, niềm tin của nhân dân vào Chính phủ, MTTQ ngày càng cao. Tuy nhiên, trong công tác phối hợp còn những mặt chưa tốt. Một số phong trào chưa được triển khai đến nơi, đến chốn. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó phản ứng chính sách còn bất cập. “Như các đồng chí nêu, hệ thống chuyển động còn chậm, chính quyền cơ sở các cấp đã thấm nhuần việc phục vụ tốt nhân dân hay chưa, đó là vấn đề đặt ra”, Thủ tướng nói. Điều đó đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của người dân, của MTTQ.

Thủ tướng cũng nhất trí với ý kiến cho rằng có tình trạng gửi văn bản để MTTQ góp ý kiến còn chậm và đề nghị các bộ, ngành cần khắc phục, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với MTTQ trong công tác xây dựng chính sách với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, kết luận của các cuộc thanh tra của cơ quan chức năng đều phải công khai hóa để báo chí, MTTQ giám sát thực hiện, để xem nói và làm có đúng không, triển khai kết luận có đúng không.

Về các kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ, Thủ tướng đồng tình và giao các cơ quan chức năng thực hiện. Về việc lồng ghép các phong trào ở cơ sở, khu dân cư, Thủ tướng thống nhất với đề xuất của MTTQ, giao các Bộ NN&PTNT, LĐ-TB&XH, VH-TT-DL, Xây dựng, Công an theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan cùng Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam rà soát, đề xuất giải pháp để bảo đảm không trùng lặp trong triển khai thực hiện. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết luận của các cuộc thanh tra của cơ quan chức năng đều phải công khai hóa để báo chí, MTTQ giám sát thực hiện, để xem nói và làm có đúng không, triển khai kết luận có đúng không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng