Giám sát chặt chẽ việc thực hiện quyền con người

TP - Ngày 13/3, phát biểu tại UBTVQH Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân sửa đổi phải đảm bảo nguyên tắc bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Một số ĐB cho rằng, mặc dù trong Hiến pháp (sửa đổi) không quy định về Ủy ban kiểm sát, nhưng nên quy định trong Luật sửa đổi, bởi Ủy ban kiểm sát bảo đảm kết hợp hài hòa giữa nguyên tắc “Tập trung dân chủ trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan nhà nước” với nguyên tắc “Tập trung thống nhất lãnh đạo trong ngành Kiểm sát”. Song chỉ nên thành lập Ủy ban kiểm sát ở cấp tỉnh trở lên.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị ban soạn thảo cần tiếp thu và cụ thể hóa rõ hơn tinh thần của Hiến pháp trong luật này, nhằm bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hòa Bình nói, Hiến pháp quy định rất rõ quyền con người. 

“Khi các cơ quan tố tụng ban hành các quyết định liên quan đến quyền con người đều phải có sự giám sát chặt chẽ của Viện Kiểm sát. Việc này đã quy định rõ trong chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát và trong trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng không tuân thủ việc giám sát thì sẽ xử lý theo tiến trình vi phạm hình sự” - Ông Bình nói.

Ban soạn thảo đề nghị tăng tuổi làm việc đối với Kiểm sát viên VKSNDTC lên 65 đối với nam, 60 đối với nữ để phát huy trí tuệ, kinh nghiệm trong công tác. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai lưu ý “cần cân nhắc để tránh vi phạm Bộ luật Lao động quy định về độ tuổi nghỉ hưu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá