Giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch Zika

TPO - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cho biết, dịp Tết nguyên đán lượng người từ các nước có dịch do virus Zika về Việt Nam sẽ rất lớn, vì vậy khuyến cáo những người có biểu hiện sốt thì cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc và theo dõi, phát hiện sớm bệnh.

Bộ Y tế sẽ giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh từ quốc gia, khu vực đang có dịch bệnh do virus Zika nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, bằng các biện pháp kiểm tra sàng lọc bằng máy đo thân nhiệt, quan sát thể trạng, khai thác tiền sử dịch tễ, khám sơ bộ, cách ly ngay tại cửa khẩu và chuyển về cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm và quản lý theo quy định.

Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, tuy nhiên, không loại trừ khả năng nguy cơ virus Zika xâm nhập vào nước ta vì  trong nước đang có sẵn vecto truyền bệnh sốt xuất huyết và virú Zika hoàn toàn có thể lây truyền nơi có muỗi Aedes lưu hành. 

Thêm nữa Việt Nam chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này, đây là loại virus mà thế giới chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị. Vì thế, chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là điều có thể xảy ra.  

Ông Phu cho biết, Bộ Y tế đang lên các phương án phòng chống dịch bệnh xâm nhập tại Việt Nam và đáp ứng các tình huống khẩn cấp trong y tế công cộng.

Khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm virus Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng đối với cả các nhân viên y tế.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cần phải chuẩn bị sẵn sàng các bước ứng phó kiểm soát, quan trọng nhất là khâu chẩn đoán. Để chẩn đoán đúng, cần làm 2 phương pháp: Chẩn đoán huyết thanh và chẩn đoán phân tử. 

Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẳng định, hiện tại, Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus Zika. Ông Anthony, Giám đốc trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (CDC US), khẳng định sẽ hỗ trợ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh qua các công cụ cần thiết và đội ngũ chuyên gia đến từ Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế sẽ công bố danh sách các quốc gia đang có dịch bệnh trên website chính thức của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng, cập nhật các thông tin cần thiết đến với người dân. 

Ông Phu cũng khuyến cáo người dân, nhất là phụ nữ đang trong thai kỳ, hạn chế đến các vùng đang lưu hành dịch. Nếu phải đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 12 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có biểu hiện sốt hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá