Giám sát chặt vận hành nhà máy giấy Lee & Man

TP - Khoảng 3 tuần qua, những hộ dân sinh sống tại ấp Phú Xuân, TT. Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang khổ sở vì mùi hôi thối phát ra từ Nhà máy giấy Lee & Man kể từ khi nhà máy được phép chạy thử (ngày 7/3/2017).

Giám sát chặt vận hành nhà máy giấy Lee & Man

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, con đường dẫn vào ấp Phú Xuân, hiện nay có khoảng 50 hộ dân đang sinh sống, nằm cách Nhà máy giấy Lee & Man khoảng 500m, càng đến gần, mùi hôi càng dữ dội.

Mang khẩu trang, túi nilon khi ngủ

Bà Lư Ngọc Ánh (57 tuổi) kinh doanh xăng dầu, nhà cách nhà máy giấy khoảng 100 m, vô cùng bức xúc cho biết: “Vào tối ngày 10/3 tôi đang nằm ngủ thì bỗng nhiên mùi hôi thối bốc lên, tưởng đâu là mùi hôi từ hầm cầu. Đến sáng hôm sau, tôi nghe mọi người xung quanh đều phàn nàn là mùi hôi từ nhà máy giấy. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc tụi tôi không thể sống ở đây được”. Cũng theo bà Ánh, kể từ khi mùi hôi nồng nặc bốc lên, lúc nào gia đình của bà phải mang khẩu trang suốt ngày đêm, kể cả lúc đi ngủ. Do nhà nằm ở cạnh nhà máy nên gió thổi thì không thể nào chịu được.

Ông Trần Văn Long (60 tuổi) chồng bà Ánh tiếp lời: “Hôi lắm! Ban đêm mùi hôi càng dữ dội kèm theo khói bụi bay lên mù trời, nhà tôi ở cạnh đây chưa đầy 200m, suốt ngày phải quét dọn do bụi từ bên nhà máy bay sang”. Vừa nói ông Long vừa kê ghế đứng lên lau trần nhà đang bị bụi bám dày đặc, đen kịt. Gia đình ông cũng như người dân xung quanh không dám sử dụng nước sông trong sinh hoạt như mọi khi, phải mua nước sạch về ăn uống, giặt giũ. Ông Long cũng cho biết, do buôn bán xăng dầu dưới sông nên ông thường xuyên phải ngủ dưới bè, mùi hôi liên tục như vậy không thể nào ngủ được, ông phải cắt bọc nilon trùm từ đầu xuống đến cổ.

“Nhà máy giấy Lee & Man hoạt động liên tục 24/24 gây tiếng ồn và mùi hôi nhiều nhất là vào ban đêm, mùi hôi như vậy người dân chúng tôi không thể nghỉ ngơi được, sức khỏe bị ảnh hưởng”- ông Huỳnh Hữu Hạnh (62 tuổi) bức xúc. Ông Hạnh cũng đề nghị nhà nước sớm có biện pháp di dời các hộ dân cạnh nhà máy giấy đến nơi khác mới có thể sinh sống và tiếp tục sản xuất.

Là một người nuôi cá từ nhiều năm nay, ông Huỳnh Minh Thành (55 tuổi) cùng ấp Phú Xuân, buồn rầu nói: “Từ sau Tết, khi thu hoạch xong vụ cá tôi nghe nói là sắp tới nhà máy được đưa vào vận hành thử nên tôi không dám nuôi cá nữa, lo sợ nguồn nước bị ảnh hưởng. Bây giờ chú thấy đó, mùi hôi cỡ này thì nước thải ra cá nào sống được” - ông Thành nói.

Ngày 30/3, UBND huyện Châu Thành đã có báo cáo gửi đến UBND tỉnh và Sở TN&MT về việc người dân phản ánh Công ty giấy Lee & Man hoạt động gây tiếng ồn, mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống người dân. Báo cáo nêu rõ, địa phương sẽ báo cáo tổ giám sát quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lí chất thải của nhà máy và làm việc với công ty này để tìm ra giải pháp khắc phục ô nhiễm. Đồng thời, vận động người dân trở về nhà.

Giám sát nghiêm ngặt

Ngày 31/3, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Quốc Việt-Phó Giám đốc Sở TN&MT Hậu Giang cho biết, vừa nhận được văn bản của Bộ TN&MT, trong đó Bộ đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang tiếp tục chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang và các cơ quan có liên quan của tỉnh phối hợp với Tổ giám sát của Bộ trưởng Bộ TN&MT giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của Nhà máy Giấy Lee & Man, yêu cầu nhà máy phải công khai các thông tin có liên quan trong quá trình hoạt động thử nghiệm để các tổ chức và người dân theo dõi, giám sát. Bộ cũng đề nghị Sở TN&MT phối hợp với UBMTTQVN tỉnh Hậu Giang công khai các thông tin có liên quan trong quá trình hoạt động thử nghiệm của nhà máy Giấy Lee & Man để các tổ chức và người dân theo dõi, giám sát.

Trước đó, ngày 10/3, Bộ TN&MT cũng đã thành lập tổ giám sát quá trình vận hành chạy thử nghiệm của nhà máy giấy này. Tổ giám sát túc trực tại nhà máy và hàng ngày có báo về cho tỉnh và Bộ TN&MT. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Tuấn Nhân yêu cầu tổ giám sát tiếp tục giám sát nghiêm ngặt toàn bộ quá trình vận hành thử nghiệm theo đúng ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT. Tổ giám sát báo cáo lãnh đạo Bộ TN&MT về kết quả giám sát hoạt động thử nghiệm của Nhà máy Giấy Lee & Man từ ngày 7/3/2017 đến nay trước ngày 31/3/2017.

Ngày 31/3, Công ty Lee &Man cũng có báo cáo gửi đến Sở TN&MT và hứa trong tháng 4 này một số hạng mục chưa xử lí sẽ hoàn thành, tổ giám sát cũng đang tổng hợp để trong chiều nay báo cáo cho UBND tỉnh Hậu Giang. Trước mắt tập trung chủ yếu xử lí mùi hôi bốc lên từ khu ép bùn, tiếp theo là bụi.  

Theo ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường, mùi hôi mà người dân phản ánh là mùi từ hệ thống thu hồi bùn hoạt tính sau xử lý nước thải. Tuy nhiên, mùi này chỉ phát sinh trong phạm vi của nhà máy. “Tuần trước tôi có đến đấy kiểm tra, phát hiện ra mùi này, dù mùi chỉ phát sinh ở phạm vi nhà máy nhưng đã yêu cầu phía Lee&Man phải kiểm soát”, ông Hanh nói. Cũng theo ông, để tránh tình trạng phát sinh mùi từ hệ thống thu hồi bùn hoạt tính, tổ giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu phía Lee&Man không lưu trữ bùn tại khu vực nhà máy và vận chuyển đi hàng ngày.       

Nguyễn Hoài

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng