Giám sát cơ sở cung cấp suất ăn công nhân TPHCM, phát hiện tình trạng 'bớt, xén'

TPO - “Doanh nghiệp đặt suất ăn cho công nhân với giá thành cao, nhưng qua nhiều tầng nấc, khâu trung gian đã “bớt, xén”, ăn chênh lệch bằng cách tìm nguồn thực phẩm giá rẻ” – bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho hay.

Chuẩn bị suất ăn để đưa đi giao tại công ty Khải Thành
Chuẩn bị suất ăn để đưa đi giao tại công ty Khải Thành

Ngày 18/9, Ban quản lý ATTP đã tổ chức đoàn giám sát các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trên địa bàn Thành phố.

Tại công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Khải Thành (Q.Tân Phú), ông Đặng Hồng Thạch, Giám đốc công ty Khải Thành cho biết, mỗi ngày công ty cung cấp khoảng 2.500 suất ăn trưa cho năm công ty và trường học. “Đơn giá mỗi suất ăn từ 15.000-23.000 đồng. Mặc dù giá tiền suất ăn khá thấp nhưng công ty luôn đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng” – ông Thạch nói.

Giám sát cơ sở cung cấp suất ăn công nhân TPHCM, phát hiện tình trạng 'bớt, xén' - ảnh 1 Test nhanh mẫu chả tại bếp ăn công nhân

Tại công ty TNHH Kyung Rhim Vina (Q.Bình Tân), đoàn đã test nhanh mẫu chả lụa và tất cả đều nằm trong mức an toàn cho phép.

Theo Ban quản lý ATTP, trong các khu công nghiệp, khu chế xuất có 467 bếp ăn và ngoài khu công nghiệp là 468. Do các doanh nghiệp cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể mỗi ngày đều phục vụ hàng ngàn suất ăn, nếu để xảy ra tình trạng ngộ độc thì mức độ rất lớn.

"Tuy nhiên, có tình trạng doanh nghiệp đặt giá món ăn rất cao, nhưng qua nhiều khâu trung gian mà giá thành suất ăn khi đến với công nhân rất thấp, có nới chỉ còn 12.000-13.000 đồng/suất. Ngay cả nhà hàng, khách sạn 5 sao cũng đã xảy ra tình trạng người mua thực phẩm tìm nguồn giá rẻ để ăn chênh lệch. Khi xảy ra ngộ độc thì khi truy ngược nguồn gốc, mới biết hàng hóa đều mua từ nguồn trôi nổi” – bà Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP khẳng định.

Giám sát cơ sở cung cấp suất ăn công nhân TPHCM, phát hiện tình trạng 'bớt, xén' - ảnh 2 Công nhân đang chế biến món ăn

Công tác giám sát, lấy mẫu thực phẩm được cán bộ Ban ATTP tiến hành thường xuyên, nếu phát hiện có sai phạm thì nhắc nhở. Tuy nhiên, khi đã thanh tra, kiểm tra thì phải xử phạt, mức hiện rất nặng.

Gần đây, ban đã phạt nhiều doanh nghiệp với mức không dưới 100 triệu đồng. 8 tháng đầu năm 2019, đơn vị này cũng đã kiểm tra trên 4.000 doanh nghiệp liên quan đến ATTP tại TPHCM.

“Chúng tôi đang kiến nghị quốc hội để có mức sàn tối thiểu bữa ăn công nhân. Bữa ăn không chỉ no, an toàn mà còn hướng đến tiêu chí đủ dinh dưỡng cho người lao động” – bà Lan chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng