Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Giám sát cúm lợn tại Việt Nam: Đo thân nhiệt tại sân bay

TP - Trước thông tin hơn 1.300 người mắc cúm lợn H1N1 làm 81 người tử vong tại Mexico, chiều qua, Sở Y tế TPHCM họp khẩn với các đơn vị liên quan như Chi cục Thú y, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế và các bệnh viện về việc triển khai gíam sát phòng chống dịch cúm lợn H1N1.

Theo Sở Y tế, mặc dù dịch bệnh này chưa xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ lây lan là không tránh khỏi khi hàng ngày một lượng lớn khách quốc tế và Việt kiều về nước thông qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đó là chưa kể khách đến Việt Nam từ vùng dịch. Tại cuộc họp chiều qua, ông Nguyễn Văn Châu- Giám đốc Sở Y tế TPHCM, chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng 1-2 sẵn sàng ứng phó tiếp nhận và xử lý nếu dịch bệnh xảy ra.

Ngay khi nhận được thông tin dịch xuất phát từ Mexico, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM triển khai đo thân nhiệt kiểm tra đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất và cả đo thân nhiệt với khách đến từ đường thủy đối với hành khách từ Mexico và từ Mỹ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu cho biết, hiện Bộ Y tế VN chưa thống nhất với WHO giới về việc phòng bệnh, tuy nhiên TP HCM là nơi giao lưu  quốc tế lớn nhất nước, trong khi đó cúm H1N1 lại đang hoành hành tại hai quốc gia nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống.

Trong khi đó, hiện cúm H5N1 vẫn còn tồn tại nên Sở Y tế yêu cầu các trung tâm y tế dự phòng phải giám sát các ca bệnh có dấu hiệu sốt nặng hoặc cúm và làm xét nghiệm nếu cần thiết. Theo ông Hoàng Ngọc Hùng- Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Quốc tế, trung tâm đã tăng cường nhân viên và tổ chức đo thân nhiệt toàn bộ hành khách đến từ Mexico hoặc từ Mỹ.        

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá