Giám sát dịch Ebola bằng tờ khai y tế ở cửa khẩu

TP - Trước nguy cơ dịch Ebola lan rộng, hôm qua 9/8, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu- Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM cho biết đã sẵn sàng để triển khai tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu vào ngày 15/8.

Theo bác sĩ Sáu, hiện tờ khai đã sẵn sàng, các nhân viên y tế của Trung tâm kiểm dịch cũng đã lên kế hoạch để áp dụng thực hiện tờ khai này đối với hành khách đến từ vùng dịch trong vòng 21 ngày. 

“Cán bộ làm thủ tục xuất nhập cảnh sẽ hướng dẫn hành khách làm thủ tục nhập cảnh, nếu phát hiện họ đến từ các quốc gia có dịch mà chưa qua 21 ngày, thì sẽ hướng dẫn hành khách đó đến bộ phận kiểm dịch y tế để khai tờ khai y tế. Khi đó nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn hành khách khai báo và đóng dấu vào tờ khai theo quy định”- bác sĩ Sáu nói. 

Theo phương án mà Sở Y tế TPHCM đưa ra, nếu phát hiện hành khách nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc Ebola, kiểm dịch viên y tế tiến hành cách ly triệt để sau đó đưa bệnh nhân về BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM để theo dõi, cách ly điều trị. 

Theo bác sĩ Sáu, khi tờ khai chưa được áp dụng, từ nhiều ngày qua ở cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất 4 máy đo thân nhiệt đã được triển khai để kịp thời phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá