Giám sát và phản biện

TP -“Nếu xem nhẹ công tác Mặt trận thì hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể sẽ dễ trở thành “cây cảnh”, hình thức” - Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Phạm Thế Duyệt nói về Đề án giám sát và phản biện xã hộ

Đề án đang được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đưa ra lấy ý kiến.

“Cây cảnh” là thứ chỉ để... trưng bày!

Giữa những ngày tháng World Cup sôi động này, khi những trung tâm vui chơi giải trí đang trở nên vắng vẻ vì phải “nhường sân” cho màn hình tivi, khi những ngôi sao ăn khách nhất cũng phải tìm lịch diễn tránh bóng đá, thì một cuộc trưng bày với nội dung xa vắng là “Hà Nội thời bao cấp” lại thu hút đông khách tham quan đến lạ thường.

Mọi năm, Bảo tàng Dân tộc học thường vắng khách trong dịp hè, nhưng năm nay sau khi khai mạc cuộc trưng bày nói trên, rất nhiều du khách đã tới tham quan.

Chỉ trong tuần đầu mở cửa, cuộc trưng bày đã đón hơn 3 nghìn lượt khách, số lượng kỷ lục cho một cuộc trưng bày ở bảo tàng từ trước đến nay.

Thông điệp từ quá khứ, được ghi rõ trên lối ra vào của khu trưng bày rằng “Bao cấp - đó là một thời bi tráng, cũng là một bài học đắt giá về quy luật phát triển của xã hội”.

Những câu chuyện từ “đêm trước đổi mới” được tái hiện trong cuộc trưng bày đã minh chứng cho một điều: Cuộc sống là sự giám sát và phản biện vĩ đại nhất đối với những gì không hợp quy luật.

Nếu như Đổi mới năm 1986 chính là sự trả lại cho người dân quyền tự quyết trong đó có quyền tự do kinh doanh đã được công nhận trong Hiến pháp năm 1946, thì công cuộc đổi mới ở giai đoạn tiếp theo này đang có một đòi hỏi ở tầng cao hơn, “sự đòi hỏi cấp thiết về quyền dân chủ” như nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nói khi góp ý vào Đề án giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận.

Đó là một sự đòi hỏi từ những biểu hiện cụ thể của cuộc sống hôm nay. Có lẽ vì vậy, mục đích yêu cầu đầu tiên được ghi trong bản Đề án là: Đảng lãnh đạo nhưng sẽ không bị quan liêu hoá, không vi phạm quyền làm chủ, quyền dân chủ chính đáng của nhân dân.

Thử tưởng tượng sau này sẽ có một cuộc trưng bày “Hà Nội thời Đổi mới”, dĩ nhiên là Mặt trận sẽ không muốn xuất hiện ở đó với vai trò “cây cảnh”.

Muốn vậy phải có cơ chế cụ thể để giám sát và phản biện có hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá