Năm 2007, Quốc hội:

Giám sát việc triển khai Luật phòng chống tham nhũng và chống lãng phí

TP - Hai nội dung chính được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) tập trung bàn thảo trong ngày hôm qua (9/10) – ngày làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 44 - là cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XI (khai mạc ngày 17/10) và dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2007.

Vấn đề đáng chú ý là việc Ủy ban TVQH đã nhất trí chưa trình kỳ họp thứ 10 tới các dự án Luật về hội, Bộ luật thi hành án, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Quốc hội và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ với lý do “để tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị tốt hơn”.

Trong các dự thảo luật nói trên Luật về hội đã được Quốc hội thảo luận lần đầu tại kỳ họp thứ 9 và dự kiến đưa ra thông qua tại kỳ họp thứ 10 này.  Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội cũng đã được Ủy ban TVQH cho ý kiến hai lần và đã được các ĐBQH chuyên trách góp ý.

Tuy nhiên, quá trình thảo luận cũng chưa đạt được sự thống nhất về khá nhiều nội dung như việc sửa toàn diện hay một số điều, việc bỏ phiếu tín nhiệm nên được quy định lại thế nào cho khả thi, tách bốn ủy ban của Quốc hội hay nhiều hơn…

Riêng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ lẽ ra được Ủy ban TVQH cho ý kiến ở phiên họp thứ 43, tuy nhiên đến nay đã chính thức rút khỏi danh sách các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10.

Việc phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được xếp vào phần quyết định các vấn đề quan trọng khác (ngày 29/11). Trước đó, nội dung này đã được bố trí thảo luận ngay tại ngày khai mạc kỳ họp (ngày 17/10).

Thời gian dành cho chất vấn và trả lời chất vấn vẫn được bố trí ba ngày như thường lệ (các ngày 23, 24, 25 /11). Tuy nhiên, theo ông Bùi Ngọc Thanh, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội,  một số ý kiến đề nghị tăng thời gian chất vấn tại hội trường.

“Nếu chỉ bố trí ba ngày thì nên lựa chọn một số nội dung bức xúc, nhiều cử tri quan tâm đưa ra phiên họp để có thời gian tranh luận, làm rõ vấn đề- Ông Bùi Ngọc Thanh nói- Để từng bước khắc phục tình trạng Quốc hội chất vấn nhiều vấn đề nhưng không thảo luận sâu, không có kết luận cuối cùng và gần như không có hiệu quả trên thực tế”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Ủy viên TVQH phụ trách công tác dân nguyện của Quốc hội, ông Lê Quang Bình cũng xin rút khỏi chương trình kỳ họp nội dung báo cáo kết quả thực hiện các lời hứa (hoặc có tính chất hứa).

“Chúng tôi rà đi soát lại nhưng không thấy có ai hứa thật cụ thể cả. Ví dụ chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc liên kết đào tạo với nước ngoài của một trường đại học có vấn đề  thì được trả lời việc đó đang được thanh tra, khi nào có kết quả sẽ báo cáo, hoặc chất vấn về một số vấn đề của ngành hàng không cũng vậy. Như thế có phải lời hứa đâu”.

“Nếu cứ để ý quá nhiều vào lời hứa thì sau này có lẽ chẳng ai dám hứa nữa! Nên xem xét ý kiến đã trả lời với hiệu quả thực tế”- Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được tiếp lời.

Một vấn đề mới sẽ được Quốc hội xem xét lần này là việc  di dân tái định cư ở dự án thủy điện Tuyên Quang và việc hoàn thành dự án khí- điện- đạm Bà Rịa- Vũng Tàu.

Theo ông Vũ Minh Mão, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN-MT của Quốc hội, thì ở dự án thủy điện Tuyên Quang, khi xây dựng Chính phủ tính toán di dời 18.000 dân, như vậy đây không thuộc loại công trình quan trọng quốc gia mà Quốc hội xem xét.

Tuy nhiên, thực tế lại phải di dời đến 23.000 dân. Như vậy Chính phủ chưa dám quy hoạch tổng thể vấn đề di dân vì vượt thẩm quyền  bởi theo quy định dự án phải di dời từ 20.000 dân trở lên thuộc loại phải trình Quốc hội xem xét.

Đa số ý kiến tán thành  việc bổ sung nội dung này vào chương trình kỳ họp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá