Giảm tải bằng chẩn bệnh từ xa

TP - Thay vì chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị, Sở Y tế TPHCM vừa triển khai hệ thống chẩn đoán từ xa giữa bệnh viện tuyến trên với tuyến dưới giúp người bệnh không phải đi lại và giảm tình trạng đang quá tải hiện nay.

Các bác sĩ đầu ngành của BV Nhân dân Gia Định đang hội chẩn từ xa cho bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ.
Các bác sĩ đầu ngành của BV Nhân dân Gia Định đang hội chẩn từ xa cho bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị M., 79 tuổi ở huyện Củ Chi, TPHCM, mắc chứng tăng huyết áp kèm thiếu máu cục bộ cơ tim được các bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi chỉ định chuyển lên Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM điều trị. Nhưng trong ngày 25/5, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định quyết định chẩn đoán từ xa thông qua hệ thống hỗ trợ Intouch Health do Sở Y tế TPHCM lắp đặt thí điểm kết nối với Bệnh viện huyện Củ Chi.

TS-BS Trần Việt Hồng- Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM cho biết, các bác sĩ nơi đây đã tương tác với các bác sĩ của Bệnh viện Củ Chi, thăm hỏi trực tiếp bệnh nhân, nghe tim phổi, xem hình ảnh điện tim và X - quang thông qua hệ thống hỗ trợ từ xa. “Từ hệ thống này, các chuyên gia của tuyến trên đã xác định bệnh và hướng dẫn các bác sĩ của Bệnh viện huyện Củ Chi thay đổi hướng điều trị có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát huyết áp và đường huyết”- bác sĩ Hồng nói. Theo ông Hồng, hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa này cho hình ảnh và âm thanh chất lượng tốt, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn trong việc giúp các bệnh viện tuyến trước điều trị các ca bệnh khó, đồng thời góp phần trong hoạt động đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện, giúp giảm tải.

Bác sĩ Cù Tiến Dũng - Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi nói rằng với thiết bị này, các bác sĩ tuyến trên chỉ cần dùng máy tính bảng, máy tính xách tay và điện thoại thông minh có kết nối wifi là có thể xem và đánh giá được tình trạng của bệnh nhân tuyến dưới. “Các bác sĩ có thể đọc kết quả cận lâm sàng qua màn hình, thậm chí nghe được tim, phổi thông qua thiết bị”- bác sĩ Dũng nói.

Cuối năm 2015, Bệnh viện 115 TPHCM đã ứng dụng hệ thống hội chẩn y tế iTeleM, loại thiết bị kết hợp của hệ thống họp trực tuyến Video Conference và hệ thống PACS- lưu trữ và truyền hình ảnh nhằm hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị từ xa. Bác sĩ Nguyễn Đình Phú- Phó giám đốc Bệnh viện 115 cho biết, hệ thống Video Conference đóng vai trò tạo phòng họp trực tuyến từ phòng mổ giúp các chuyên viên, bác sĩ có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách rất xa thông qua mạng internet. Trong khi đó, ứng dụng của PACS sẽ cung cấp ảnh chụp CT, MRI, X-quang, siêu âm, kết quả xét nghiệm và thông tin bệnh nhân được lưu trữ trước đó, giúp các bác sĩ nắm bắt được tình trạng bệnh để cùng thảo luận và từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp. “Việc ứng dụng chẩn bệnh từ xa này giúp bệnh viện giảm đáng kể chi phí khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân”- bác sĩ Phú nói.

Mô hình giảm tải bằng chẩn bệnh từ xa cũng đã triển khai ở Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM, Bệnh viện An Bình và Trung tâm y khoa Medic Hòa Hảo. Lãnh đạo các bệnh viện này cho rằng ngoài những mặt tích cực trên, mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt khi giúp các bệnh viện tiết kiệm khoảng 60 tỷ đồng/năm để nhập nguyên vật liệu phục vụ in và rửa phim.

Hơn một năm nay, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM đã tiến hành chẩn đoán, chữa bệnh từ xa sau khi ngành y tế Gia Lai phối hợp với TPHCM đầu tư hệ thống kết nối mạng internet.  Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, sau khi thực hiện mô hình này, những bệnh nhi nặng ở Gia Lai không có điều kiện chuyển lên tuyến trên để điều trị đã được nơi đây điều trị qua hệ thống và cứu chữa thành công. “Nhiều trường hợp chuyển viện từ Gia Lai về TPHCM với tiên lượng nặng đã được chúng tôi hội chẩn từ xa, đưa ra hướng điều trị thích hợp nên kịp thời cứu sống”- lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ nói.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết giải pháp chẩn đoán từ xa này là một trong những phương án giúp giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên hiện nay. “Nếu thí điểm thành công chương trình chẩn đoán từ xa tại Bệnh viện huyện Củ Chi thì Sở sẽ tiếp tục triển khai thí điểm cho toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện trên địa bàn”- bác sĩ Thượng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá