Giảm số vụ khiếu nại, tố cáo nhưng phức tạp hơn về tính chất

TP - Theo Báo cáo của Chính phủ tại phiên họp UB Thường vụ Quốc hội ngày 17/10, trong năm 2007, mặc dù số vụ khiếu nại, tố cáo có giảm so với năm 2006, nhưng tính chất diễn biến phức tạp, gay gắt hơn.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào
Bên lề phiên họp, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào về vấn đề nêu trên.

Ông Lê Tiến Hào nói: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp trong năm nay, trong đó có việc cơ chế, chính sách, pháp luật còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với tình hình thực tế, nhất là trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai như: giá đất chưa phù hợp với thị trường, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư giải quyết việc làm còn bất cập chưa phù hợp với thực tiễn...

Đơn cử Tiền Giang là một trong những tỉnh có đoàn khiếu kiện đông người, nhưng ở đây có những vấn đề nếu theo quy định thì không giải quyết được, hoặc là không thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong số các đơn khiếu nại mà cơ quan chức năng nhận được, có 21,4% đơn khiếu nại đúng. Như vậy, đã có rất nhiều cán bộ địa phương đã làm sai trong giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai?

Cũng không nên đặt vấn đề người dân khiếu nại đúng là do ở dưới khuất tất hay làm sai. Bởi vì có thể vấn đề nằm ở chỗ đo đạc hoặc kiểm đếm, mà không phải do phía cơ quan nhà nước...

Nhiều khi ban đầu người dân đưa ra không đủ giấy tờ, nhưng sau đó họ tìm lại đủ và được giải quyết. Hoặc, do người dân kê khai, lúc đầu kê khai chỉ có thế này nhưng khi xem lại người ta lại thấy thiếu, lại kê khai lại... Còn tất nhiên có những cái sai là của chính quyền.

Thời gian qua, nhiều địa phương chưa tổ chức tốt việc tiếp công dân, chủ tịch UBND, thủ trưởng một số ngành còn có biểu hiện né tránh việc tiếp dân, đối thoại với công dân. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy một ông chủ tịch tỉnh nào bị kỷ luật, thưa ông?

Thực ra không có chủ tịch tỉnh nào thiếu trách nhiệm đến mức như thế. Dĩ nhiên trong số những cán bộ làm việc liên quan đến đất đai cũng có những người thiếu trách nhiệm. Thực tế công tác của tôi, cũng như bản thân các nhà báo có thể đi các tỉnh để xem xét, sẽ không thấy ông chủ tịch tỉnh nào thiếu trách nhiệm đến mức mặc kệ dân, không giải quyết...

Như tôi biết, nhiều vị chủ tịch tỉnh cũng rất vất vả, mất thời gian về vấn đề này. Đến nay thì chưa kỷ luật ông chủ tịch tỉnh nào, nhưng Chính phủ vẫn thường xuyên nhắc nhở, nếu địa phương nào mà không làm tốt thì đến lúc cũng phải xem xét việc này.

Cảm ơn ông.

Có 21, 4% đơn khiếu nại đúng

Năm 2007, nội dung các vụ khiếu nại chủ yếu liên quan đến đất đai (chiếm trên 80%). Đây là một trong những nội dung trong báo cáo giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2007 của Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào đọc tại phiên họp của UBTVQH.

Các tỉnh, thành phố, bộ, ngành có nhiều đơn khiếu nại phải giải quyết là: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng, TPHCM, Long An, Đồng Nai, Bình Thuận, Bộ TN&MT, và Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước.

Kết quả phân tích giải quyết khiếu nại - tố cáo cho thấy, trong số 6.169 đơn khiếu nại, có 1.319 (chiếm 21,4%) đơn khiếu nại đúng, 3.289 (chiếm 53,5%) đơn khiếu nại sai, 1.561 (chiếm 25,3%) đơn có đúng, có sai. Trong số 1827 đơn tố cáo, có 449 (chiếm 24,6%) đơn tố cáo đúng, 664 (chiếm 39,1%) đơn tố cáo sai, 714 (chiếm 36,3%) đơn có đúng, có sai.

Võ Văn Thành
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá