Giãn dân để phát triển không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm

TPO - Tại Hội thảo quốc tế do UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) tổ chức ngày 16/12, các chuyên gia trong và ngoài nước đề xuất nhiều giải pháp giúp nâng cao chất lượng không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, trong đó có việc nghiên cứu việc giãn dân.

Các chuyên gia quốc tế đánh giá cao những giá trị mà không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận mang lại.
Các chuyên gia quốc tế đánh giá cao những giá trị mà không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận mang lại.

Phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thông minh và sáng tạo cho không gian đi bộ Hà Nội”, các chuyên quốc tế đánh giá cao những giá trị văn hoá mà không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận mang lại cho người dân và du khách. Kiến trúc sư Shinichi Mochizuki đến từ Trung tâm quốc tế về thiết kế đô thị CarFreeDay (Nhật Bản) nhận định, việc thí điểm phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm là một thông điệp có giá trị, cho thấy tầm quan trọng của không gian đi bộ đối với sự phát triển của Thủ đô.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, việc tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm về cơ bản đã tách giao thông cơ giới, giảm tiếng ồn, khói bụi cho khu vực vào 3 ngày cuối tuần. Không gian đi bộ đã tạo ra địa điểm sinh hoạt văn hoá quen thuộc cho người dân và du khách, đồng thời bổ sung vào không gian sinh hoạt công cộng đang rất thiếu ở vùng “lõi”.

Để nâng cao chất lượng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, các chuyên gia khuyến cáo, Hà Nội cần có kế hoạch kết nối, khai thác tối đa các giá trị văn hóa lớn nhiều lớp được hình thành qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. 

Để tiếp tục phát triển và mở rộng không gian đi bộ, UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị thành phố Hà Nội nghiên cứu giải pháp việc giãn dân ra ngoài khu vực phát triển không gian đi bộ, từng bước giảm mật độ dân cư khu vực nội đô lịch sử theo đúng quy hoạch được phê duyệt.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp tổng kết thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận diễn ra ngày 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định tiếp tục duy trì phố đi bộ từ 1/1/2017 - 30/6/2017.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ, sau khi hoàn thiện sẽ phê duyệt việc duy trì phố đi bộ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm. UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Công thương xây dựng phương án quy hoạch kinh doanh dịch vụ, thương mại, giới thiệu trưng bày sản phẩm trình Thành phố phê duyệt. 

Tuyên truyền vận động cửa hàng, cửa hiệu tại khu vực không gian đi bộ chuyển đổi mặt hàng kinh doanh phù hợp để tương hỗ cho các hoạt động trong không gian đi bộ; nghiên cứu bố trí thêm các gian hàng trưng bầy sản phẩm, đồ lưu niệm, nước uống, ăn nhanh hoặc kinh doanh bán hàng bằng xe lưu động, đảm bảo các hoạt động kinh doanh theo hướng văn minh, hiệu quả.

Ngoài các hoạt động văn hóa hiện có ở phố đi bộ, Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian tới sẽ triển khai lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản từ ngày 19-22/3; trước lễ hội hoa tổ chức một đêm giàn nhạc giao hưởng ngoài trời trước tượng đài Lý Thái Tổ; tổ chức Lễ Hội ẩm thực các nước ASEAN và các nước Châu Âu...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng