Giàn khoan Hải Dương 981 tiếp tục dịch chuyển

TPO - Thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều nay, 11/6, cho hay, giàn khoan 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam tiếp tục có dấu hiệu di chuyển không ổn định về hướng Đông - Đông Nam như hôm qua.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Cự ly và mục đích dịch chuyển đang được các lực lược thực thi pháp luật của Việt Nam theo dõi sát.

Theo Cục Kiểm ngư, hôm nay, Trung Quốc duy trì khoảng 39 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 20 tàu kéo, 35 tàu cá và 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan.

Các tàu quân sự là những tàu hộ vệ tên lửa, tàu dò mìn, được bố trí ở phía Đông giàn khoan 2 tàu, phía Tây 2 tàu (trong đó một tàu có số hiệu 756 và một tàu không rõ số hiệu), phía Nam 2 tàu, số hiệu là 842 và 839.

Ngoài ra, Trung Quốc tiếp tục duy trì 4 máy bay, trong đó 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300 – 500m, 1 máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực trên.

Trong khi đó, với sự hỗ trợ của các tàu hải cảnh, nhóm tàu cá vỏ sắt 35 chiếc của Trung Quốc, tiếp tục vây ép, ngăn cản và đẩy tàu cá của Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan 38 - 40 hải lý, dù ở khu vực trên là ngư trường truyền thống của ngư dân ta. Trước sự manh động của tàu cá Trung Quốc, tàu cá của ngư dân ta đã bình tĩnh vòng tránh, bám ngư trường để đánh bắt hải sản.

Tại khu vực giàn khoan, tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải Trung Quốc tổ chức thành nhóm, tiếp tục duy trì các lớp bảo vệ cách giàn khoan 7 -8 hải lý và 9 – 11 hải lý.

Những tàu trên của Trung quốc sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Tuy nhiên, trong ngày, tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ hiện trường giàn khoan, tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao tại khu vực cách giàn khoan 7 - 10 hải lý.

Các tàu cá của ngư dân ta cũng đồng lòng, cùng các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam bám biển, đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng