Gian lận, ăn cắp than tràn lan

TP - Trong cuộc họp đánh giá một năm thực hiện cuộc chiến chống than lậu diễn ra cuối tháng 7/2009, Tỉnh ủy Quảng Ninh nhận định, các hành vi vi phạm về than trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tái diễn, tình trạng xuất lậu than đi Trung Quốc trên biển vẫn phức tạp.

Tàu chở than lậu bị Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh tạm giữ tại Vịnh Hạ Long. Ảnh: CTV

Mới đây, Phòng Bảo vệ An ninh Kinh tế (PA17), Công an Tỉnh Quảng Ninh, khám phá, bắt giữ hai xe ô tô tải được hoán cải để trộm cắp than mỏ tại Cty Than Vàng Danh (thuộc TKV).

Kiểm tra hai xe tải hạng nặng mang BKS 20K - 6467 và 97H - 0289 đều được thiết kế có ngăn chứa nước để gian lận khối lượng than bằng thủ đoạn cân tịnh bì.

Các đối tượng bơm đầy nước vào các thùng trên xe, đi qua cân điện tử, cân xong thì đến bãi rửa xe cạnh kho than xả hết nước rồi vào nhận than.

Với thủ đoạn trên mỗi tấn nước, chúng gian lận được một tấn than. Trung bình mỗi xe có thể chứa tới ba tấn nước. Sau khi nhận than, một số xe không vận chuyển đến cảng mà gom bán trái phép.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, các đối tượng tham gia ăn cắp than này có tổ chức, diễn ra thường xuyên. Có sự móc nối giữa các đối tượng bên ngoài với một số công nhân thuộc các DN ngành than.

Từ khi bắt đầu cuộc chiến chống than lậu, cơ quan chức năng đã phát hiện tại thị xã Uông Bí có 8/10 doanh nghiệp thuộc TKV có tiêu cực mua bán, kinh doanh than trái phép hoặc để xảy ra tình trạng ăn cắp than như trên.

Mới đây, cơ quan điều tra CA thị xã Uông Bí cũng phát hiện vụ trộm 50 tấn than tại Cty TNHH một thành viên than Nam Mẫu (thuộc TKV).

Vụ trộm do một số nhân viên công ty này và một số đối tượng bên ngoài phối hợp thực hiện. Khi xuất than tại nhà sàng, thủ kho và nhân viên vận hành trạm cân điện tử thực hiện đầy đủ thủ tục qua việc vào sổ và viết phiếu xuất kiêm vận chuyển than nội bộ.

Lái xe chở than ra cảng và giấy tờ được chuyển nhanh cho các bộ phận liên quan tại cảng Điền Công nhận, vào sổ. Vì vậy, tuy than được bán ra ngoài song mọi thủ tục vẫn đảm bảo đúng quy định của doanh nghiệp.

Mở rộng điều tra, Công an thị xã Uông Bí khởi tố, bắt giam 19 đối tượng liên quan, trong đó hầu hết là nhân viên Cty Than Nam Mẫu.

Trước đó, cuối tháng 6/2009, tại khu vực hòn Ông Cụ trên vịnh Bái Tử Long, TX Cẩm Phả (Quảng Ninh), Công an Cẩm Phả bắt quả tang hai tàu nhỏ đang vận chuyển than trái phép lên tàu Ngôi Sao 36, thuộc Cty TNHH Ngôi Sao Vân Đồn, do Phạm Trường Sơn, SN 1959, trú tại xã Hạ Long, Vân Đồn làm thuyền trưởng và phát hiện 1.600 tấn than cám và hai tàu nhỏ chở gần 400 tấn than cám, đều không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ hợp lệ.

Số than trên có liên quan tới ba doanh nghiệp thuộc TKV là Cty Kho vận Cảng Cẩm Phả, Cty Kho vận cảng Hòn Gai và Chi nhánh Cty Sản xuất Vật liệu Xây dựng Vật tư Thiết bị VVMI Hà Nội và ba doanh nghiệp khác ngoài ngành than là Cty TNHH Hoa Cương và Cty TNHH Ngọc Thành, đều có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh, và Cty TNHH Ngôi Sao Vân Đồn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá