Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bắt đầu điều tra việc đưa, nhận hối lộ

TP - Ngày 12/9, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã khởi tố bổ sung vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình về tội “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”, ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một số bị can.

Sở GD&ĐT Hòa Bình Ảnh: Minh Đức
Sở GD&ĐT Hòa Bình Ảnh: Minh Đức
Cụ thể, khởi tố bổ sung đối với bị can Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979), Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình về tội “Nhận hối lộ” quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự. Khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Đưa hối lộ” đối với Hồ Chúc (SN 1975, trú huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình), giáo viên Trường Trung học phổ thông Thanh Hà, tỉnh Hòa Bình.
Ngoài hai bị can trên, cơ quan điều tra còn khởi tố bị can, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 6 bị can cùng về tội “Lợi dụng, chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự gồm: Đào Ngọc Thuật (SN 1980, trú xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình), giáo viên Trường Trung học phổ thông Mường Bi, tỉnh Hòa Bình; Lê Thị Hồng (SN 1969, trú phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình; Nguyễn Đức Hoàng (SN 1979, trú phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình), Thanh tra viên Phòng Thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Tân Hưng (SN 1979, trú phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình), Cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Phùng Văn Thụ (SN 1966, trú phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình), Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Quách Thanh Phúc (SN 1969, trú xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông 19/5, Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Trong đó, cơ quan điều tra ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Ngọc Thuật, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 bị can còn lại.
Ngày 13/9, sau khi có Quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Hồ Chúc và Đào Ngọc Thuật; khám xét chỗ ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các bị can Hồng, Hoàng, Hưng,Thụ, Phúc.

Trước đó, sau khi chấm thẩm định lại bài thi của các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi. Cơ quan kiểm tra kết luận, ông Nguyễn Quang Vinh lợi dụng chức vụ (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm trắc nghiệm) để chỉ đạo, trực tiếp đưa chìa khóa, tạo điều kiện cho ông Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi cho 56 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh. Ông Vinh còn cung cấp “mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn cho bà Diệp Thị Hồng Liên (đảng viên chi bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) để bà Liên yêu cầu các tổ trưởng chấm thi tự luận nâng điểm cho các thí sinh.

Tháng 8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, để điều tra sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018. Sau đó vụ án được chuyển đến Cơ quan ANĐT Bộ Công an trực tiếp điều tra. Có 8 cán bộ, giáo viên bị khởi tố bắt tạm giam, trong đó có ông Vinh và bà Liên. Hiện Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình thông báo đã khai trừ Đảng ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên.

Ngày 13/9, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình cho biết, đã tiến hành kỷ luật 15 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

15 đảng viên này có khuyết điểm để con được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, sau đó sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường đại học và học viện trái pháp luật.

UBKT Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình xác định, những đảng viên này đã vi phạm Khoản 8, Điều 3, Quy định 08 ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương. Vì vậy, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình đã thi hành mức kỷ luật “khiển trách” đối với 15 đảng viên này.

Trước đó UBKT Huyện ủy Kim Bôi (Hòa Bình) cũng thi hành mức kỷ luật “khiển trách” đối với 4 đảng viên có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

15 đảng viên này có khuyết điểm để con được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, sau đó sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường đại học và học viện trái pháp luật.

Sẽ xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Hà Giang vào ngày 18/9

Sau khi trả hồ sơ đề nghị viện kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung, tòa án tiếp tục nhận hồ sơ và đã ra quyết định đưa các cán bộ thuộc ngành giáo dục, công an ở Hà Giang ra xét xử vì nâng điểm thi THPT năm 2018.

Ngày 16/9, xét xử vụ gian lận điểm thi chấn động ở Sơn La

TAND tỉnh Sơn La vừa ra quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 vào ngày 16/9. 

Giám đốc Sở giáo dục Sơn La làm nhân chứng vụ gian lận điểm thi

Ông Hoàng Tiến Đức được xác định đã đưa thông tin 10 thí sinh cho cấp dưới để nâng điểm. Tuy nhiên, ông này không bị xử lý hình sự và được tòa án triệu tập trong vai trò nhân chứng.

Vụ gian lận điểm thi: Hà Giang, Sơn La không 'tự xử', dân sẽ phản ứng

Liên quan đến những cán bộ đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – 2018, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức T.Ư cho rằng, bản thân các địa phương còn lại “phải tự xử lý, nếu không người dân sẽ phản ứng”.

 

Vụ gian lận điểm thi 2018, vì sao mới xử lý cán bộ địa phương?

Đề cập đến vụ gian lận thi cử 2018, đại biểu Quốc hội thắc mắc, tại sao đến thời điểm này mới chỉ xử lý cán bộ ở địa phương, trong khi sai phạm mang tính hệ thống do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra lại chỉ dừng lại ở việc “nghiêm túc rút kinh nghiệm”?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng