Gian lận thi cử có phải loại tội phạm mới?

TPO - Tình trạng gian lận thi cử là vấn đề được các đại biểu quan tâm, nêu chất vấn bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chiều 13/8.

ĐB Nguyễn Anh Trí
ĐB Nguyễn Anh Trí

Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Anh Trí, Hà Nội chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm về tình trạng gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua. Tình trạng gian lận nghiêm trọng này là loại hình tội phạm có gì mới không? Những năm trước có không và Bộ Công an có bất ngờ về loại tội phạm này? Giải pháp chống gian lận trong các kỳ thi tới ra sao?

Đây cũng là mối quan tâm của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại. Ông Cương chất vấn Bộ trưởng, những vi phạm của lực lượng công an địa phương nếu có thì sẽ được xem xét xử lý ra sao?

Trả lời câu hỏi của đại biểu về điều tra gian lận thi cử, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đã có sự phối hợp với lực lượng công an các địa phương, khởi tố 3 vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Đó là những người tham gia vào quá trình chấm thi, quản lý bài thi có vi phạm, lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Theo ông Tô Lâm, đây là thủ đoạn mới, thủ đoạn này cũng rất tinh vi, lần đầu phát hiện ra. Tuy nhiên, ông Lâm cho biết, có thể những năm trước đã có tình trạng gian lận trong thi cử này, song tình trạng gian lận này đã bị phát hiện trong kỳ thi năm nay.

Cũng theo Bộ trưởng, qua khảo sát một số cháu đỗ điểm rất cao, nhưng khi vào, nhiều cháu không đáp ứng được.

Về giải pháp phòng chống, theo Bộ trưởng, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT đưa ra quy trình quản lý, từ ra đề chấm thi, đến tuyển sinh đều phải có khâu khép kín, không để sơ hở, lợi dụng.

Nhận định đây là vi phạm nghiêm trọng, gây mất lòng tin trong nhân dân, Bộ Công an sẽ kiểm tra, giám sát, kể cả sử dụng biện pháp kỹ thuật, phát hiện ra gian lận thi bằng khoa học kỹ thuật hiện đại. Đây cũng là thách thức lớn của bộ.

Người đứng đầu ngành công an cũng khẳng định, không có vùng cấm, nếu phát hiện ra lực lượng công an vi phạm trong vấn đề này cũng sẽ xử lý nghiêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng