Gian nan tạo chân giả cho bé trai bị văng khỏi bụng mẹ

Gần 1 năm sau tai nạn giao thông bị văng khỏi bụng mẹ và mất 1 chân, bé Huy vừa được lắp chân giả đặc biệt.

Chân giả mà bé Huy được lắp do các bác sĩ 'đặt hàng', là loại đặc biệt chưa có trên thị trường trong nước.
Chân giả mà bé Huy được lắp do các bác sĩ 'đặt hàng', là loại đặc biệt chưa có trên thị trường trong nước.

Anh Nguyễn Văn Nam, bố bé Huy cho biết, con trai anh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) lắp chân giả. Bé đang tập đứng và bước những bước đầu tiên cùng với chân vừa được lắp tại gia đình ở An Giang.

Chiếc chân có bộ phận trợ giúp duỗi gối để khi cử động, bước chân tới trước, bộ phận này giúp đầu gối duỗi thẳng ra, giúp bé chống lên chân giả để bước đi.

Hiện bé Huy phải tập các bài tập vật lý trị liệu để có thể đứng và bước đi theo ghế có tay vịn.

Do cơ thể của bé còn phát triển nên dự kiến chiếc chân giả sẽ phải thay khoảng 6 tháng/lần.

Các chuyên gia vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cũng cho biết, xương của bé sẽ còn phát triển đến năm 18 tuổi, tuy nhiên việc tập luyện làm quen với chiếc chân giả là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé có thể đi lại.

Gian nan tạo chân giả cho bé trai bị văng khỏi bụng mẹ - ảnh 1

Ngày 25/10, anh Nguyễn Văn Nam ở xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn (An Giang) chở vợ Nguyễn Thị Kim Ngọc bằng xe máy đến bệnh viện sinh.

Trên đường đi, xe của anh Nam va quẹt với ôtô bồn đi cùng chiều, chị Ngọc bị xe bồn cán tử vong tại chỗ, thai nhi văng ra ngoài, bé Huy sau đó được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu trước khi chuyển về TP HCM.

Được sự chăm sóc và điều trị của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, sau gần 3 tuần nằm viện, bệnh nhi được cho là 'thoát chết kỳ diệu' xuất viện. Đây cũng là ca tai nạn trẻ sơ sinh hy hữu nhất mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 từng tiếp nhận.

Kết quả kiểm tra mới nhất về các chức năng tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết của bé Nguyễn Quốc Huy cho thấy mọi thứ hoàn toàn bình thường.

Huy cân nặng 9kg, tăng khoảng 2kg so với lần tái khám cách đây 5 tháng. Người nhà Huy cho biết, dù mất 1 chân nhưng bé rất hiếu động, ăn uống khỏe và trườn lết rất nhanh. Cu cậu tỏ ra thông minh và lanh trí không kém các anh chị lớn hơn mình vài tuổi.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng