Giăng màn khắp nhà vì ruồi

TP - Nhiều tháng nay, người dân phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) khổ sở sống chung với ruồi. Nhiều gia đình phải giăng màn bít tất cả các cửa lại để chống ruồi.

Các hộ dân vừa phải khép cửa, vừa phải giăng màn khắp nhà vì ruồi tấn công. Ảnh: Thanh Trần
Các hộ dân vừa phải khép cửa, vừa phải giăng màn khắp nhà vì ruồi tấn công. Ảnh: Thanh Trần

Bà Trần Thị Ly, tổ 20, ngao ngán: “Từ trước sân cho tới cuối bếp chỗ nào cũng có ruồi. Đặt miếng dán chừng vài phút là xác ruồi đen kịt. Mấy bữa nay nhà tui phải chui vô mùng ăn cơm, nhà cũng không dám mở cửa ra vì sợ ruồi kéo vào”. Bà Ly nói cả xóm nhà nào cũng liên tục dội nước, dọn dẹp sạch sẽ nhưng bất kể giờ nào cũng có ruồi, nhất là lúc trời chuyển mưa.

Những hộ dân bị ruồi tấn công nằm sát ngay khu đất sản xuất nông nghiệp. Theo họ, nguyên nhân ruồi nhiều là do nông dân đổ phân chim cút và các loại phân chuồng khác bón cây trồng. Trong khi đó, các hộ sản xuất loại trừ nguyên nhân này vì các vùng nông thôn vẫn sử dụng bình thường.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Mỹ An cho biết sau phản ánh của người dân, phường đã tiến hành kiểm tra và xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng ruồi nhiều. Chủ yếu là do nông dân dùng bánh dầu phụng để bón, mùi và chất dầu ở xác bánh khiến ruồi kéo về liên tục. “Phường đã tập huấn cho bà con cách xử lý cũng như cách bón các loại phân cho cây trồng. Mỗi ngày sẽ có đoàn đi kiểm tra hai lần, phát hiện hộ nào không chấp hành, đặc biệt bón bánh dầu phụng xong không lấp đất sẽ bị cắt điện, cắt nước”, ông cho biết thêm.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng