Giảng viên sốc vì bỗng dưng mất dạy

TPO - Hơn 40 giảng viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên (thuộc Đại học Thái Nguyên) sốc nặng vì bỗng nhiên bị điều chuyển sang lĩnh vực khác trái với chuyên môn.

Giảng viên sốc vì bỗng dưng mất dạy

Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Phan Quang Thế - người vừa mới được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên - liên tiếp ra các quyết định điều chuyển 41 cán bộ, giảng viên thôi giảng dạy sang làm các lĩnh vực khác, trái chuyên môn, gây bức xúc.

Giảng viên Phạm Kim Thoa cho biết, chị vào trường năm 2001, sau đó làm giảng viên môn Tiếng Việt. Đang giảng dạy bình thường, bỗng dưng, chị nhận quyết định thôi giảng dạy, sang làm việc tại Trung tâm tư vấn (Phòng Công tác Học sinh Sinh viên).

“Nói là cán bộ tư vấn cho sinh viên nhưng thực chất việc chính là đưa công văn, giấy tờ” - chị Hoa bức xúc.

Vì không chấp nhận công việc mới, chị Thoa chuyển sang giảng dạy ở một trường đại học khác thuộc Đại học Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Như Hiển - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên - cho biết, trường có truyền thống hàng chục năm. Hiện, trường đang đào tạo khoảng 16.000 sinh viên, trong đó có khoảng 12.000 sinh viên chính quy và 4.000 sinh viên không chính quy, liên thông.

“Chúng tôi rất muốn sớm ổn định tình hình vì sắp bước vào mùa tuyển sinh” - ông Hiển nói.

Chị Phạm Ngọc Dung, cựu giảng viên khoa Vật Lý cho biết, khi bị điều chuyển sang làm ở Phòng thí nghiệm khoa học cơ bản, chị hết sức bất ngờ vì cá nhân cũng như bộ môn Vật Lý không hề được thông báo.

“Thực tế, bộ môn Vật Lý đang rất cần những giảng viên có kinh nghiệm như tôi hơn ở lĩnh vực mới. Vì ngoài tôi ra, người có kinh nghiệm còn lại cũng sắp nghỉ hưu” - chị Dung nói.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương, một cán bộ lâu năm của trường thuộc bộ môn Tin học công nghiệp (Khoa điện tử) cũng thuộc diện bị điều chuyển. Đang là Phó bộ môn Tin học công nghiệp, chị Hương bị điều chuyển sang làm công tác thư viện.

Ông nguyễn Như Hiển - Phó hiệu trưởng Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cho rằng “nếu không sớm ổn định tình hình sẽ ảnh hưởng đến mùa tuyển sinh sắp tới”.
Ông nguyễn Như Hiển - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cho rằng, “nếu không sớm ổn định tình hình sẽ ảnh hưởng đến mùa tuyển sinh sắp tới”.

Khi được hỏi, các giảng viên đều cho biết, lý do họ bị điều chuyển liên quan đến bằng cấp.

“Lý do nhà trường đưa ra là những giảng viên nào khi vào trường có bằng trung bình hoặc trung bình khá sẽ bị điều chuyển” - một giảng viên cho biết.

Tuy nhiên, những giảng viên này cho biết, họ hoàn toàn đủ điều kiện để giảng dạy, vì đã có bằng thạc sỹ chuyên môn theo quy định. Nhiều giảng viên cho hay, sẽ sẵn sàng nhận công việc mới nếu nhà trường bàn bạc và thông báo từ trước.

“Việc đang giảng dạy, nay bổng dưng thôi không dạy nữa khiến người thân gia đình và sinh viên hiểu nhầm, rất mất uy tín” - một giảng viên trẻ cho biết.

 Các giảng viên bức xúc trước việc bổng dưng bị điều chuyển công tác sang lĩnh vực khác trái chuyên môn.
Các giảng viên bức xúc trước việc bỗng dưng bị điều chuyển công tác sang lĩnh vực trái chuyên môn.

Bằng cấp

Làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Như Hiển - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên thừa nhận, việc điều chuyển đúng là đột ngột vì các phòng ban cấp dưới làm máy móc, cứng nhắc, thiếu kinh nghiệm.

Tuy nhiên, theo ông Hiển, việc điều chuyển là cần thiết vì nếu không làm, các năm tiếp theo sẽ khó tuyển sinh.

“Thực ra, những chuyện xảy ra tại trường xuất phát từ việc, khi bỏ phiếu chọn hiệu trưởng, ông Phan Quang Thế (hiện là hiệu trưởng) ít phiếu hơn một người nữa, nhưng vào phút cuối, người kia không trúng vì lý do bằng cấp” - ông Hiển cho biết.

Ông Cao Thanh Long - Uỷ viên ban chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên - cho biết, bên cạnh việc luân chuyển giảng viên, khi lên nắm quyền hiệu trưởng, ông Thế còn cho chặt hết cây đa trong phạm vi toàn trường và đào các cây đa do lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng khi về thăm và làm việc với trường; cố tình sửa lại cổng chính của trường nhưng không xin phép, khiến trường bị xử phạt...

Ông Cao Thanh Long cho hay, đã viết đơn gửi Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Kim Vui - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên - Bí thư Đảng uỷ, kiêm Giám đốc Đại học Thái Nguyên, phản ánh những việc trên.

Theo ông Long, Đại học Thái Nguyên đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra những sai phạm xảy ra tại Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng