Giáo sư Hàn Quốc cúi đầu tạ tội nạn nhân vụ thảm sát Bình An

TPO - Ngày 26/2, tại Khu chứng tích Gò Dài (xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, Bình Định), UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm vụ thảm sát Bình An (26/2/1966 – 26/2/2016).

Đoàn Hàn Quốc dâng hương tại lễ tưởng niệm.
Đoàn Hàn Quốc dâng hương tại lễ tưởng niệm.

Đại diện các tổ chức Quỹ Hòa bình Hàn-Việt, Hội Y tế Hàn Quốc vì hòa bình Việt Nam, Bảo tàng Hòa Bình Hàn Quốc... cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định và hàng ngàn người dân tham dự.

Giáo sư Hàn Quốc cúi đầu tạ tội nạn nhân vụ thảm sát Bình An - ảnh 1 Đông đảo người dân tham dự lễ tưởng niệm vụ thảm sát Bình An.

Theo UBND tỉnh Bình Định, từ ngày 2/2 đến ngày 26/2/1966, đã có 15 địa điểm ghi lại tội ác man rợ của quân Nam Triều Tiên (gồm 13 điểm ở xã Tây Vinh, 1 điểm ở xã Tây Bình và 1 điểm ở xã Tây An) với hơn 1.000 người dân bị giết hại. Trong đó, vụ thảm sát tại đám ruộng Cạnh Buồm có 65 người bị thiệt mạng và vụ thảm sát tại Gò Dài (vào ngày 26.2.1966) có 380 người dân bị thiệt mạng...

Giáo sư Hàn Quốc cúi đầu tạ tội nạn nhân vụ thảm sát Bình An - ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh Bình Định dân hương tại lễ.

Giáo sư Roh Hwa Wook, Chủ tịch Ủy ban xúc tiến thành lập Quỹ Hòa bình Hàn-Việt cúi đầu tạ tội trước linh hồn của trận thảm sát “Xin lỗi!.. Tôi thành thật xin lỗi! Xin lỗi vì chuyện đã xảy ra từ rất lâu nhưng mà đến nay tôi mới trễ tràng mang theo một nhành hoa đến đây để được tạ lỗi…Tôi sẽ luôn ghi nhớ điều này. 

Giáo sư Hàn Quốc cúi đầu tạ tội nạn nhân vụ thảm sát Bình An - ảnh 3 Giáo sư Roh Hwa Wook quỳ tạ lỗi với những linh hồn của người đã mất.

Bổn phận của chúng ta, những người còn sống sót là phải ghi nhớ, biết hối cải và nhìn nhận lại bản thân trước những vấn đề lịch sử. Bởi không có quá khứ sẽ không có tương lai; không biết ăn năn, hối lỗi không thể xây dựng được hòa bình. Tôi sẽ cố gắng hết mình để sự hy sinh của những người đi trước không trở thành vô nghĩa. Xin cầu nguyện cho linh hồn nhưng em bé vô danh! Xin cúi đầu tạ lỗi trước những linh hồn oan khuất”.

Giáo sư Hàn Quốc cúi đầu tạ tội nạn nhân vụ thảm sát Bình An - ảnh 4 Bia ghi danh tưởng niệm nạn nhân thảm sát Bình An.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá