Giao thông ùn tắc trên nhiều tuyến phố

TP - Mặc dù được yêu cầu dịp Tết không để xảy ra ùn tắc quá 30 phút nhưng những ngày qua, giao thông trên nhiều tuyến phố đã rơi vào tình trạng tê liệt nhiều giờ. Cùng với việc cấm đào đường, thi công, Hà Nội đã tung cả lực lượng 141 như một phương án gỡ ùn tắc dịp Tết.

Giao thông ùn tắc kéo dài trên đường Xã Đàn (Hà Nội). Ảnh: Anh Trọng.
Giao thông ùn tắc kéo dài trên đường Xã Đàn (Hà Nội). Ảnh: Anh Trọng.

Ùn tắc 1 đến 2 giờ là chuyện thường

Là một trong 8 tuyến phố được liên ngành Hà Nội đưa vào danh sách những tuyến phố phải “quan tâm” đặc biệt dịp Tết Ất Mùi, tuy nhiên từ sáng qua, tuyến phố Hoàng Hoa Thám đã rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài. “Tuyến phố Hoàng Hoa Thám chỉ dài khoảng 3km nhưng chiều qua, tôi đi làm về đã mất gần 1 giờ đồng hồ mới qua được”, chị Nguyễn Thị Thanh, một người dân ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy cho biết. Thực tế trên tuyến phố Hoàng Hoa Thám, PV ghi nhận, đường chỉ có 2 làn xe ô tô lưu thông nhưng ngày hôm qua tuyến phố này có rất nhiều ô tô, xe máy dừng đỗ để mua hoa, cây cảnh, xe ba gác còn vô tư dừng đỗ bốc dỡ hàng hóa cho các cửa hàng hoa trên phố trong thời gian dài.

Với công tác thi công, cải tạo đường trong đó có các tuyến đường như Thụy Khuê - Văn Cao - Hồ Tây, Ô Chợ Dừa, Trần Phú - Điện Biên Phủ, Nguyễn Khoái - Lương Yên… việc thi công, cải tạo phải xong trước ngày 10/2.

Với các tuyến phố Xuân Thủy - Cầu Giấy, Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Đông) do có các công trường tuyến đường sắt đô thị chiếm một phần hai lòng đường nên tình trạng ùn tắc còn xảy ra nghiêm trọng hơn. Thời điểm 5h chiều qua, ùn tắc trên đường Cầu Giấy kéo dài từ ngã tư Cầu Giấy đến Học viện Báo chí tuyên truyền.

Với tuyến đường Nguyễn Trãi đoạn qua khu vực trước ĐH Khoa học Tự nhiên và trước chợ Phùng Khoang, ô tô, xe máy đến đây xếp thành những hàng dài cả 100 mét. Không có công trường nhưng các tuyến phố Lê Duẩn, Khâm Thiên, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Điện Biên Phủ, Trần Nhân Tông… cũng rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài. Tan công sở từ lúc 5h nhưng mãi đến 6h30 anh Nguyễn Thành Nam, mới đi qua được các tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn - Giải Phóng để về nhà.

Trước cảnh ùn tắc kéo dài trên nhiều tuyến phố, người tham gia giao thông cho rằng, việc lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo liên ngành không để xảy ra ùn tắc quá 30 phút dịp Tết là khó thành hiện thực. Theo người tham gia giao thông, ngay cả khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi lại có lực lượng bảo vệ, xe dẫn đường mà còn bị tắc hơn 30 phút tại Cầu Giấy thì người dân ùn tắc 1 đến 2 giờ những ngày qua là chuyện thường

Cấm xe tải, taxi nhiều tuyến phố

Trước tình trạng ùn tắc xảy ra trên nhiều tuyến phố, đặc biệt với các tuyến phố có công trình xây dựng, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở vừa có rà soát và chỉ đạo cụ thể. Với Thanh tra giao thông dịp Tết khẩn trương yêu cầu đơn vị thi công thu gọn lại rào chắn, mở rộng mặt đường. “Riêng các dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) trên đường Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Đông), Xuân Thủy - Cầu Giấy và dự án hầm chui nút Thanh Xuân, Trung Hòa… việc trên phải xong trước 15/2”, ông Viện nhấn mạnh.

Về phương án phân luồng tổ chức giao thông dịp Tết, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, dịp Tết liên ngành Công an - GTVT sẽ thực hiện cấm đào đường, vỉa hè và xe tải từ 1,5 tấn hoạt động trong khu vực nội đô; thời gian áp dụng từ ngày 3/2 đến 5/3 (tức 15 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến 15 Tết Ất Mùi). Với các tuyến phố có công trình thi công cấm hoàn toàn taxi giờ cao điểm.

Lý giải tình trạng ùn tắc trong những ngày qua, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, vào dịp cuối năm các tuyến phố trên địa bàn Thủ đô lưu lượng phương tiện đi lại tăng 6 đến 10%, cùng với đó do lượng phương tiện tăng cao và công trường xây dựng rào chắn mở rộng nên dịp Tết. Do vậy từ tuần này cùng với duy trì 100% con số, dịp Tết CSGT Hà Nội được tăng cường 15 tổ công tác 141 để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá