Giáo viên bị điều đi tiếp khách, Bộ trưởng có đau lòng?

TPO - “Không biết Bộ trưởng có đau lòng không nhưng sau sự việc như vậy tôi thấy thực sự đau lòng", đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Thị Minh Hiền đề cập tới trường hợp một số nữ giáo viên ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh bị điều đi tiếp khách. .

ĐBQH Nguyễn Chiến
ĐBQH Nguyễn Chiến

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 
sáng nay, có 3 ý kiến của đại biểu Quốc hội đề cập tới trường hợp một số giáo viên ở Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị điều đi “tiếp khách” trong hoạt động không liên quan tới trách nhiệm của họ.

Người đầu tiên nêu ra vấn đề này là ĐBQH Nguyễn Chiến (Hà Nội). Ông Chiến muốn biết quan điểm của Bộ trưởng Nhạ về sự việc kể trên.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sau sự việc, ông đã có ý kiến, đồng thời trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời gửi công văn tới địa phương. Bộ trưởng Nhạ cũng tiết lộ Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu thị xã và Sở GD&ĐT báo cáo sự việc này.

Theo Bộ trưởng, đây không chỉ là trường hợp của một thị xã Hồng Lĩnh. Trong thực tế cũng có nhiều trường hợp tương tự. “Cán bộ địa phương cũng là vì vui vẻ thôi, nhưng đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà giáo. Đây là việc rất đáng tiếc, phải rút kinh nghiệm”, Bộ trưởng Nhạ nói, đồng thời nhấn mạnh "có thể linh hoạt trong chừng mực nhưng linh hoạt mà để dư luận nóng lên như thế là không được".

“Trong trường hợp này, tôi cũng nhận trách nhiệm với tư cách một người đúng đầu ngành. Chúng tôi rút kinh nghiệm là cần phải chủ động, chứ không phải đợi báo chí phản ánh thì mới có ý kiến. Chúng tôi sẽ chủ động để làm việc với các đồng chí lãnh đạo địa phương và các sở”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Trong khi đó, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền không đồng thuận với cách dùng từ “đi làm tiếp viên” của một đại biểu đoàn Hà Nội trước đó (đại biểu Nguyễn Chiến - PV) khi nói về trường hợp một số giáo viên ở Hồng Lĩnh. Theo bà Hiền, nói "điều động giáo viên đi làm tiếp viên” như vậy rất nặng nề và dễ làm tổn thương tới các thầy cô.

Theo bà Hiền, dù Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm, nhưng nếu nói “vui vẻ thôi” sẽ gây đau lòng.

“Không biết Bộ trưởng có đau lòng không nhưng sau sự việc như vậy tôi thấy thực sự đau lòng. Tôi tin rằng với đặc thù về ngành giáo dục, Bộ trưởng sẽ có chỉ đạo, định hướng vì sự tiến bộ của phụ nữ trong ngành. Tôi chắc chắn Bộ trưởng sẽ đứng ở vị thế khác để nhận định, từ đó có giải pháp tiếp theo để bảo vệ sự tôn nghiêm, bảo vệ uy tín của đội ngũ giáo viên. Chúng ta đang nói rất nhiều về cải cách giáo dục, rõ ràng chúng ta cũng phải nhấn mạnh đến vấn đề nhân sự”, ĐB Hiền nêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá