Giật mình chênh lệch thu phí Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

TP - Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, đang đốc thúc Tổng cục Đường bộ sớm có báo cáo cụ thể về chênh lệch thu phí tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để đưa ra hướng xử lý. Nếu có sai sót, Bộ sẽ xử lý nghiêm.

Việc chênh lệch doanh thu thu phí tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ lên tới 600 triệu đồng/ngày khiến dư luận bức xúc. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, có dấu hiệu lợi ích nhóm ở đây. Ngoài ra, với khoản chênh lệch phí này, Cty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã trốn thuế với khoản thu thực tế công khai…

Ông Đỗ Văn Hưng, Chánh Văn phòng Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 (Cienco 1) - một trong ba nhà đầu tư dự án xây dựng nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ cho hay: “Kết quả kiểm tra trên cho thấy, đơn kiến nghị trước đó của Cienco 1 có cơ sở. Đấy là con số chính xác của 10 ngày, tuy nhiên trước và sau 10 ngày đó lại khác.

Cần công khai và minh bạch. Vấn đề tiếp theo là Cienco 1 có được tham gia giám sát việc thu phí hay không? Hay Tổng cục Đường bộ giám sát? Cần đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ để làm sao minh bạch, hậu kiểm thuộc về cơ quan chức năng… Nhà đầu tư Cienco 1 chỉ mong muốn được giám sát”.

Cũng theo ông Hưng, lưu lượng xe tính theo năm chứ không thể tính tăng trưởng theo tháng.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh nói: “Kết quả kiểm tra 10 ngày thu phí trên cho thấy sự gian lận trong hoạt động kinh doanh, trốn thuế, không công khai, minh bạch. Có dấu hiệu lợi ích nhóm. Cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm. Bộ GTVT cũng có trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng này”.

Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Văn Huyện (cơ quan chủ trì đợt kiểm tra, giám sát trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ vừa qua) cho hay, đang hoàn tất các báo cáo, đánh giá để gửi Bộ GTVT vào cuối tuần này. Trong báo cáo sẽ có những phân tích, so sánh và đưa ra giải pháp cho trạm thu phí này.

Theo một đại diện khác của tổng cục này, việc “hồi tố”, truy xét xem Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ có gian lận trong thu phí sẽ không dễ thực hiện, vì quy định về lưu trữ dữ liệu của trạm thu phí thời gian qua chỉ là 5 ngày.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, đang đốc thúc Tổng cục Đường bộ sớm có báo cáo cụ thể để đưa ra hướng xử lý. “Khi chưa có các báo cáo, phân tích, chưa thể khẳng định có gian lận thu phí hay không. Nếu qua kiểm tra, phân tích thấy có sai sót, quan điểm của Bộ là sẽ xử lý nghiêm” - Thứ trưởng Trường cho hay.

Kết quả kiểm tra 10 ngày thu phí của Tổng cục đường bộ Việt Nam tại trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ: tổng doanh thu thu phí 10 ngày đạt 19,8 tỷ đồng, bình quân một ngày gần 2 tỷ đồng. Trước đó theo công bố của Cty BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ chỉ đạt 1,2 tỷ đồng/ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá