DMCA.com Protection Status

Lâm Đồng:

Giật mình vỏ bao bì thuốc tàn phá môi trường

TPO - Với việc sử dụng tới 7.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mỗi năm, Lâm Đồng là địa phương sử dụng thuốc vượt mặt bằng chung, cao hơn nhiều so với các tỉnh thành khác. Lượng bao bì thuốc BVTV thải ra rất lớn nhưng bị vứt bỏ tràn lan khiến môi trường bị đe dọa.

Bao bì thuốc BVTV nổi lềnh bềnh ở hồ nước sinh hoạt Đan Kia-Suối Vàng.
Bao bì thuốc BVTV nổi lềnh bềnh ở hồ nước sinh hoạt Đan Kia-Suối Vàng.

Ngày 17/8, ngành chức năng cho biết những năm gần đây trung bình mỗi năm Lâm Đồng sử dụng tới 7.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật, tập trung chủ yếu tại những vùng chuyên canh rau, hoa, chè, cà phê ở thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng.

Lượng bao bì thuốc BVTV thải ra môi trường lên đến 560-800 tấn/năm nhưng hầu hết không được xử lý theo đúng quy định đối với rác thải độc hại.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Lâm Đồng Lương Văn Ngự cho biết đa số người dân chưa ý thức được tác hại của rác thải thuốc BVTV nên sử dụng xong thì thu gom cùng rác thải sinh hoạt rồi đem đốt hoặc vứt bỏ trên đồng ruộng, lối đi, mương nước, bờ sông, khe núi… gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường đất.

Một nghiên cứu của Viện Môi trường nông nghiệp Việt Nam cho thấy lượng thuốc BVTV còn bám lại trên vỏ bao bì bình quân chiếm 1,85% tỷ trọng bao bì. Như vậy, mỗi năm một lượng thuốc BVTV độc hại tồn lưu trong môi trường Lâm Đồng.

Chất thải độc hại này đã theo nước mưa, sông suối chảy về các hồ chứa nước, đặc biệt đe dọa trực tiếp tới các hồ chuyên cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt như hồ Chiến Thắng, Tuyền Lâm, Đan Kia – Suối Vàng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng