Giật mình với nguy cơ sổng động vật hoang dã

TP - Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi xảy ra sự cố cá sấu sổng chuồng ở Khánh Hòa, mùa mưa năm 2006, hàng chục con cá sấu ở các khu biệt thự vườn tại huyện Nhà Bè (TPHCM) sổng chuồng bò khắp nơi.

Cá sấu được nuôi tại một trang trại ở TPHCM
Cũng trong năm 2006, Chi cục Kiểm lâm TPHCM đã tóm được một chú cá sấu nặng trên 20kg, do một người dân tại huyện Bình Chánh nuôi dưỡng. Chú cá sấu này đã đào thoát khỏi khu vực chuồng trại.

Nhiều người dân ở huyện Bình Chánh và quận 12 cho biết, thường câu được cá sấu trên các con rạch. Mới đây, hai cha con ông Tạ Văn Dĩa ở ấp 2, xã Tân Nhựt (Bình Chánh) còn câu được cá sấu dài 1,6 m, nặng xấp xỉ 20 kg.

Mới đây, một con gấu chó do ông Nguyễn Văn Liêu (ngụ số 308 Quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) bị sổng chuồng và đi lạc vào khu dân cư khiến hàng trăm hộ dân hốt hoảng. Ngay trong đêm, Chi cục Kiểm lâm kết hợp với bác sĩ thú y và lực lượng công an địa phương đã tiến hành bao vây và bắn thuốc mê để hạ gục chú gấu.

Cảnh giác với cá sấu sổng chuồng!

Một cán bộ Chi cục Kiểm lâm nhận định: Sau nhiều biến cố, việc TPHCM mới đây siết chặt các hoạt động nuôi dưỡng động vật hoang dã, nguy hiểm là chậm so với tình hình thực tế nhưng vẫn hết sức cần thiết.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Chi cục kiểm lâm TPHCM, hiện có 63 tổ chức, cá nhân đăng ký gây nuôi các loại động vật hoang dã, nhiều nhất vẫn là cá sấu, với tổng số lên đến 130.000 con.

Ngoài các cơ sở lớn, thành phố hiện có 135 hộ nuôi nhỏ lẻ với số lượng lên đến 40.000 con cá sấu. Đó là chưa kể nhiều hộ nuôi tự phát và không đăng ký với Chi cục Kiểm lâm nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 18/11, nguồn tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, Chánh Thanh tra Sở vừa có Công văn số 1615 /SNN-TTr yêu cầu Chi cục Kiểm lâm ngay trong tháng 11 và đầu tháng 12/2007 phải khẩn trương tổng kiểm tra, rà soát điều kiện an toàn chuồng, trại và vệ sinh môi trường đối với tất cả các cơ sở đang nuôi dưỡng các loài động vật hoang dã nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Số liệu của Chi cục Kiểm lâm cho thấy, cá sấu được nuôi tại TPHCM chủ yếu là cá sấu nước ngọt (cá sấu xiêm, có tên khoa học là Crocodylus siamensis, thuộc họ cá sấu Crocodylidae, bộ cá sấu Crocodylia) và cá sấu hoa cà (hay còn gọi là cá sấu cửa sông, tên khoa học là Crocodylus porosus).

Cá sấu nước ngọt trưởng thành có thể nặng tới 300kg, dài tới 2,5 - 3m; còn cá sấu hoa cà có trọng lượng từ 1.000 - 1.200kg, dài 6 - 7m. Cả hai loài trên đều được liệt vào danh sách động vật đặc biệt nguy hiểm do bản năng hung dữ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Cương - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết, sau sự cố cá sấu trại Yang Bay sổng chuồng, Chi cục Kiểm lâm TPHCM đã tổ chức tổng rà soát đàn cá sấu, đặc biệt là trên địa bàn thường xuyên xảy ra ngập lụt, sạt lở do mưa và triều cường như quận 2, 9, 12, Bình Thạnh và các huyện ngoại thành như Củ Chi, Bình Chánh.

Cơ quan chức năng đã phát hiện có hộ thậm chí còn tận dụng chuồng heo cũ để nuôi nhốt nên cá sấu dễ đào thoát ra ngoài. Khi kiểm tra trang trại nuôi cá sấu của gia đình ông Bùi Văn Đa (huyện Bình Chánh, TPHCM), Chi cục Kiểm lâm phát hiện cơ sở này nuôi 2.000 con cá sấu, trong đó có nhiều con đang được nuôi nhốt trong hai chuồng được xây dựng sơ sài, tạm bợ và cách con rạch đổ ra sông Sài Gòn chỉ 1m.

Chi cục Kiểm lâm đã lập biên bản và buộc hộ dân này cam kết di dời ngay số cá sấu được nuôi gần sông. Mới đây ông Đa đã được cấp phép và bắt đầu tiến hành di dời khoảng 1.500 con cá sấu về một trại nuôi quy mô ở tỉnh Đồng Tháp.

“Người dân đừng bao giờ chủ quan. TPHCM tuy không có lũ như Khánh Hòa và nhiều nơi khác nhưng thường xảy ra tình trạng ngập úng do mưa và triều cường. Tình trạng này cũng khiến cá sấu nuôi nhốt tại các trại không đảm bảo các quy chuẩn về an toàn theo quy định trốn thoát.

Tuy được nuôi dưỡng và thường xuyên gần gũi nhưng động vật hoang dã vẫn không thể mất bản năng hung dữ, có thể tấn công con người bất cứ lúc nào” - Ông Cương cảnh báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá