Bến Tre:

Giếng cổ không bao giờ cạn dù trong mùa hạn, mặn khủng khiếp

Năm nay, hàng trăm ngàn hộ dân ở tỉnh Bến Tre phải sử dụng nước nhiễm mặn do hạn hán, xâm nhập mặn. Nhưng tại ấp An Phú 2 (An Hòa Tây, Ba Tri, Bến Tre) có 1 giếng cổ vẫn cho nước ngọt thanh giúp hàng trăm hộ dân thoát cảnh “khát” nước.

Giếng cổ giúp hàng trăm hộ dân có nước ngọt sử dụng trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn
Giếng cổ giúp hàng trăm hộ dân có nước ngọt sử dụng trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn

Bà Nguyễn Thị Đẹp, nhà cạnh giếng cổ cho biết: “Giếng nằm bên trong Thánh tịnh Đông Cung Bạch Long (Thánh sở Cao Đài) có nước rất ngọt nên mấy chục năm qua người dân đến đây lấy ước về uống. Đặc biệt trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn năm nay, mỗi ngày có hàng trăm hộ dân ở xung quanh và các xã lân cận đến đây lấy nước về uống vì xung quanh nước đã bị nhiễm mặn trầm trọng”.

Theo bà Đẹp, giồng cát ở ấp An Phú 2 có mạch nước ngầm nên người dân đều khoan giếng để lấy nước dùng trong sinh hoạt, tưới hoa màu, cho gia súc uống… Tuy nhiên, chỉ có giếng cổ mới có thứ nước ngọt nhất.

Giếng cổ hình tròn với đường kính khoảng 2m, sâu khoảng 5m, lúc nào cũng có nước trong vắt. Tại đây luôn để sẵn gầu nhựa nhỏ có nối sợi dây thừng dài để người dân múc nước và cái phễu to để dân rót nước vào can.

Giếng cổ không bao giờ cạn dù trong mùa hạn, mặn khủng khiếp - ảnh 1 Giếng cổ không bao giờ hết nước
Giếng cổ không bao giờ cạn dù trong mùa hạn, mặn khủng khiếp - ảnh 2 Nước giếng thanh, ngọt, luôn được người dân tin tưởng sử dụng trong ăn uống hàng ngày.
Có mặt tại giếng để lấy nước, bà Nguyễn Thị Bé cho biết: “Nhờ có giếng này mà hàng trăm hộ gia đình khỏi phải chịu cảnh “khát” hay phải mua nước với giá đắt đỏ. Chất lượng nước rất tốt nên mấy chục năm qua người dân xung quanh đem về chủ yếu để uống, nấu ăn trong gia đình. Giếng lúc nào cũng có nước, nhiều người cùng đến lấy thì giếng cạn nhưng chỉ một lát sau lại có nhiều nước trở lại”.

Theo những người dân địa phương, giếng cổ này có từ ất lâu đời và nước rất ngọt nên được người dân trong vùng sử dụng để ăn uống. Năm nay hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử, giá nước ngọt rất đắt đỏ, giếng cổ càng trở nên hết sức quý giá đối với người dân trong vùng.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng