Gieo 'hạt giống tâm hồn' nơi trại tù

TPO - Chiều cuối tuần, hơn 500 tù nhân cùng hàng trăm cái bộ quản giáo ở trại giam Z30 D bất ngờ khi thấy những người nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí xuất hiện trong khu vực trại.

Gieo 'hạt giống tâm hồn' nơi trại tù

Đó là MC Thanh Bạch, ca sỹ Cẩm Như, nhóm xiếc Minh Quang, ảo thuật gia Huy Nguyễn, ca sỹ Vietnam Got talent Dương Quyết Thắng… Đặc biệt hơn trong đoàn đi còn có chị Trương Thị Hồng Tâm- tác giả cuối tự truyện “Hồi ký Tâm sida” nổi tiếng.

Các tù nhân và quản giáo giao lưu cùng khách mời
Các tù nhân và quản giáo giao lưu cùng khách mời.

Ông Nguyễn Văn Phước- Giám đốc công ty First- New, đơn vị tổ chức chương trình này cho biết, đây là lần đầu tiên, First- New tổ chức chương trình nhằm đưa những tấm gương có ý chí- nghị lực đến với những tù nhân để truyền cho họ niềm tin vào cuộc sống, cũng như giúp cho họ có thêm tinh thần để thực hiện tốt công tác cải tạo nhằm về với đời thường.

Và hơn nữa giúp cho họ những món ăn tinh thần để góp phần chăm lo cho đời sống của cả những phạm nhân cũng như những chiến sỹ quản giáo đang ngày đêm thực hiện công việc bảo vệ trại.

Chị Tâm là người nói chuyện đầu tiên. Rất tự nhiên chị kể về cuộc đời chị, về quá khứ đầy tủi nhục mà nhiều người không thể hình dung ra bởi nó quá nghiệt ngã.

“Tôi vào đời khi chỉ 14 tuổi, nếm trải đủ mọi khổ cực của xã hội và trở thành một con nghiện khi chưa đầy 18 tuổi. Tôi đã đi qua nhiều trại giam, thậm chí nhiều lần cùng quẫn đã chọn con đường tự tử nhưng không được. Tôi bị nhiễm HIV và tưởng như đã kết thúc cuộc đời. Nhưng rồi tôi đã tìm cách vươn lên từ cái đáy cùng cực nhất của xã hội. Hiện tôi là mẹ của rất nhiều trẻ cơ nhỡ, trẻ bị nhiễm bệnh xã hội. Tôi nghĩ mình vẫn còn có ích cho xã hội và tôi hài lòng với cuộc sống hôm nay. Tôi đã vươn lên từ những cùng cực nhất của xã hội thì tại sao các bạn lại không thể?”- Chị Tâm nêu lên câu hỏi.

Tù nhân tham gia cuộc thi đố vui
Tù nhân tham gia cuộc thi đố vui.

Ca sỹ Dương Quyết Thắng là người nói chuyện tiếp. Thắng kể về những ngày xưa đầy tươi đẹp của Thắng khi là người lành lặn, có đủ tay chân, nhưng một tai nạn đã làm Thắng mất đi hai cánh tay và hơn một năm trời, Thắng chìm vào rượu bia vì tuyệt vọng.

Nhưng khi nghe tiếng khóc của mẹ, Thắng giật mình bởi nếu mình không sống vì mình thì hãy sống vì người khác. Từ tấm gương của Nic Vujicic, Thắng đã tập luyện trở lại và trở thành nhạc công organ chuyên nghiệp dù 2 bàn tay đã bị cụt tới khuỷu.

Giờ đây Thắng đang ấp ủ ước mơ đi vào con đường showbiz và Thắng đã có những thành công đầu tiên khi nằm trong TOP 4 Vietnam Got talent.

“Tôi tưởng đã mất tất cả khi bị cụt 2 tay, nhưng giờ tôi đã gần trở thành người bình thường khi có thể làm được hầu hết mọi việc. Tôi nghĩ nếu mình có quyết tâm thì không có gì mà không thể vượt qua được.”

Những lời tâm sự của chị Tâm, Thắng đã khiến nhiều phạm nhân cảm động, có người đã ứa nước mắt. Phạm nhân Nguyễn Thị Ngọc Băng tâm sự: “Nhìn tấm gương nghị lực phi thường của Dương Quyết Thắng, em lại thấy cuộc đời mình vẫn còn nhiều cơ hội để sống có ý nghĩa. Em chỉ mong mình có được chút nghị lực như Thắng để có thể cố trở lại làm người”.

Ngọc Băng đang chịu án chung thân vì tội buôn ma túy, con đường ra khỏi trại của Ngọc Băng còn rất xa nhưng Băng vẫn hy vọng.

Phạm nhân Lê Hưởng nói: “Thực ra ngay trong đời sống hàng ngày, những lời khuyên, bài học về nghị lực làm người luôn hiện diện ở quanh ta. Nhưng vì chúng ta đã bỏ qua biết bao điều ý nghĩa đó để rồi sa chân vào cám dỗ. Tôi nghĩ chị Tâm và anh Thắng đã tiếp thêm tinh thần cho chúng tôi để chúng tôi tiếp tục phấn đấu, cải tạo tốt để mau chóng về với xã hội, về với người thân và trở thành người có ích”.

Các tù nhân cùng quản giáo tham dự một đám cưới giả
Các tù nhân cùng quản giáo tham dự một đám cưới giả.

Buổi giao lưu không có sự phân biệt ai là quản giáo, ai là tù nhân. Tất cả đều được chung vui cùng với các nghệ sỹ trong nhiều trò múa, hát, cùng hoá thân trong một đám cưới giả đầy tiếng cười.

Phạm nhân Lê Thị Hoà đã khóc khi được mời đóng vai họ hàng họ nhà trai trong màn hoá trang "Đám cưới làng quê”. Hoà nghẹn ngào: “Từ ngày vào trại tới giờ hơn 3 năm, đây là lần đầu tiên em được vui như thế. Em sẽ nhớ mãi ngày này bởi em được sống hoà mình với mọi người, nhận được sự tôn trọng của mọi người”.

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết chương trình Phát triển hát giống tâm hồn Việt đã trao tặng trại giam Z30D hơn 5.000 cuốn sách nằm trong tủ sách “Hạt giống tâm hồi”. Còn trong thời gian tới, First New sẽ tiếp tục đưa những tấm gương nghị lực trong cuộc sống đến với nhiều trại giam để “Gieo hạt giống tâm hồn cho những tù nhân. Hy vọng những hạt giống đó sẽ nảy mầm, trở thành cây rồi vườn cây tâm hồn. Đó là điều ý nghĩa nhất mà chúng tôi mong muốn đem đến cho mỗi tù nhân”- Ông Phước nói.

Thượng tá Nguyễn Trọng Tuấn- Phó giám thị trại giam Z30D nói: “Công tác giáo dục phạm nhân có vai trò quan trọng trong việc cải tạo, nâng cao nhận thức của phạm nhân về tư tưởng, ý thức để giúp họ mau chóng trở lại với xã hội. Công tác này đòi hỏi ngoài nỗ lực của mỗi cán bộ quản giáo là sự giúp sức của xã hội, của các tổ chức đoàn thể. Chúng tôi đánh giá cao những tấm gương nghị lực như chị Tâm, như anh Thắng bởi hơn ai hết, từ chính những tấm gương nghị lực này có tác dụng chuyển biết mạnh mẽ tư tưởng với các tù nhân, gieo một hạt giống nho nhỏ vào tinh thần mỗi tù nhân để họ phần đấu cải tạo tốt. Tôi mong rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều chương trình giao như thế này”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá