Giờ trái đất của ấp

TPO - Giờ Trái Đất không chỉ là sự kiện mỗi năm một lần vào ngày thứ bảy tuần cuối tháng 3, mà còn diễn ra hàng tuần ở ấp văn hóa Định Hưng (xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).

Giờ trái đất của ấp

Sau khi phát động chương trình khu phố văn hóa - ấp văn hóa tiết kiệm điện trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, Điện lực Mỏ Cày Nam phối hợp xã Định Thủy chọn ấp Định Hưng làm thí điểm và đã vận động 223 hộ trong ấp đăng ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện năm 2013.

Đăng ký xong nhưng việc thực hiện tiết kiệm điện vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, Điện lực Mỏ Cày Nam tiếp tục phối hợp địa phương tìm giải pháp giúp các hộ dân tự nguyện thực hiện để nâng cao hiệu quả. Nhiều phương án đưa ra và cuối cùng đã chọn giải pháp phát động thực hiện “Giờ trái đất” với nội dung “Cam kết tiết giảm điện từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 thứ bảy hàng tuần”.

“Giờ trái đất của ấp” đã thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân 11 tổ nhân dân tự quản (NDTQ) trong ấp. Trưởng ấp Định Hưng, ông Ngô Văn Lý chia sẻ: “Ngay sau khi quyết định chọn giải pháp thực hiện giờ trái đất chúng tôi đã triển khai đến tận từng tổ NDTQ. Lúc đầu nhiều bà con lo ngại vì sợ ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt nhưng những lo ngại đó được chính bà con giải tỏa và thể hiện quyết tâm hưởng ứng tiết giảm điện từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 thứ bảy hàng tuần như cam kết”.

Ông Nguyễn Văn Nghêu, Tổ trưởng tổ NDTQ số 8 không dấu được cảm xúc: “Mừng ghê, lúc đầu tưởng tượng phải vấp phải nhiều thứ khó lắm, ai ngờ ý thức tiết kiệm điện đã có sẵn trong máu bà con, lâu nay chỉ thiếu một cái gì đó tạm gọi là “lời nhắc” để hành động’’.

Ông Sử Hoàng Non và tờ cam kết thực hành tiết kiệm điện niêm yết tại gia đình
Ông Nguyễn Văn Hiển – Bí thư Chi bộ ấp Định Hưng.

Nói là làm, bà con tự nguyện đóng dấu cam kết tiết giảm điện từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 mỗi tuần vào ngày thứ bảy. “Ban đầu đồng chí Trưởng ấp triển khai, thấy các tổ NDTQ lặng thinh tôi cũng lo lắm, sau khi triển khai đến từng hộ gia đình, đến chiều ngày thứ bảy tui nghe thấy bà con tự nhắc nhau nhớ tiết giảm điện, cùng tắt điện vì môi trường, đến lúc đó tôi lấy làm an tâm”- Ông Nguyễn Văn Hiển - Bí thư chi bộ ấp tâm sự. Ông Hiển luôn đi đầu trong tiết kiệm điện, chủ động thay bóng đèn compact, hướng dẫn cả nhà sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, hiệu quả.

Ông Hiển cũng cho biết: “Mỗi đoàn viên, đảng viên là nòng cốt về tư tưởng, vận động gia đình mình tham gia, riết rồi thành nếp lúc nào không hay. Những ai đã cam kết mà thiếu quyết tâm thực hiện là thẳng thắn nhắc nhở ngay. Cứ thế, những hành động tiết kiệm điện của bà con trong ấp trở thành thói quen hằng ngày. Cái chính là phong trào này mang lại hiệu quả trực tiếp cho mỗi gia đình, tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền”.

Tiết kiệm điện: Chẳng khó, chỉ chưa làm

Ông Sử Hoàng Non (tổ NDTQ số 7) hào hứng chia sẻ: “Lúc đầu do chưa quen nên nhiều lúc vẫn còn sử dụng điện chưa thật tiết kiệm. Khi nhìn thấy bảng cam kết dán trên vách tường, liền giật mình và điều chỉnh ngay những hành vi chưa tiết kiệm trước đó. Riết rồi quen, nên không nhất thiết vào ngày thứ bảy như cam kết mà gia đình tôi luôn tắt ngay các thiết bị điện không cần thiết. Giờ đây, gia đình tôi không chỉ mỗi tuần có một ngày thứ bảy mà còn có nhiều ngày thứ bảy tiết kiệm điện”.

Ông Sử cũng cho biết, quạt trần ở nhà ông cũng được thay bởi quạt bàn, vừa đủ mát vừa tiết kiệm điện, quần áo cũng ủi chung một lần, cả nhà cùng xem chung tivi, tình cảm gia đình lại càng thân thiết, ấm áp hơn. Càng vui hơn khi trên tay cầm hóa đơn tiền điện giảm đi hơn gần 20%. Tổng số tiền phải trả mỗi tháng trước đây là trên 200 ngàn đồng, giờ còn chưa tới 170 ngàn.

Ông Sử Hoàng Non và tờ cam kết thực hành tiết kiệm điện niêm yết tại gia đình
Ông Sử Hoàng Non và tờ cam kết thực hành tiết kiệm điện niêm yết tại gia đình.

Ông Non cho rằng: “Việc tiết kiệm điện chẳng phải khó làm mà do chưa làm. Để sắp xếp công việc hay sinh hoạt sao cho tiết kiệm điện tối đa, ai cũng có thể làm được, cái chính là có ý thức và quyết tâm thay đổi thói quen”. Với gia đình ông Non, tiết kiệm điện đã ngấm vào máu thịt.

Ông Lâm Ngọc Uẩn – Trưởng phòng Kinh doanh Điện lực Mỏ Cày Nam. đánh giá: “Đây là một mô hình có ý nghĩa được triển khai thí điểm ở ấp Định Hưng và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của các hộ dân. Qua thời gian triển khai, ý thức tự giác tiết kiệm điện của bà con rất cao, không còn hộ sử dụng điện bóng đèn sợi tóc. Bà con cũng quen dần với việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời thay thế máy nước nóng sử dụng điện, góp phần đáng kể hạn chế tiết giảm điện đặc biệt vào các tháng mùa khô”. Ông Uẩn cũng cho biết, qua thời gian triển khai, việc thực hiện cam kết tiết giảm điện thực sự đã đi vào nếp sinh hoạt thường nhật của các gia đình trong ấp Định Hưng. Sản lượng điện trong ấp đã giảm từ 6-8% So với cùng kỳ. Đây là tín hiệu vui để tiếp tục triển khai nhân rộng tất cả các ấp, khu phố trên toàn huyện vào các năm tiếp theo.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng