Giới thiệu 4 bản đồ khẳng định chủ quyền Việt Nam

TP - Chiều 22/3, Triển lãm “Đồng Nai hướng về biển đảo” khai mạc tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Giới thiệu 4 bản đồ khẳng định chủ quyền Việt Nam

> Lắp đặt bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa tại 15 điểm
> Treo bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo

Tại đây, Ban tổ chức trưng bày 4 tấm bản đồ cổ và 14 tấm bản đồ của các nhà sưu tầm trong nước khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ngoài ra, có hơn 100 ảnh tư liệu giới thiệu 2 quần đảo trên cũng như hoạt động của cán bộ, nhân dân Đồng Nai hướng về biển đảo.

Bốn tấm bản đồ cổ được giới thiệu tại triển lãm gồm: “An Nam đại quốc họa đồ” (xuất bản năm 1838, của một giám mục phương Tây); “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” (xuất bản năm 1904); “Đại Nam thống nhất toàn đồ” (xuất bản năm 1834, dưới triều Minh Mạng) và bản đồ các đài khí tượng Đông Dương (xuất bản năm 1904).

Những tấm bản đồ này đều khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, tấm “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là bản đồ có nguồn gốc từ Trung Quốc (ở đời nhà Thanh), chỉ rõ cực nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban tổ chức sẽ mời những người từng đến Trường Sa và Hoàng Sa tới chia sẻ kỷ niệm cũng như giới thiệu về hai quần đảo này. Triển lãm mở cửa đến ngày 30/4.

Theo Vietnam+

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá