Giới trẻ sẽ được lợi nhiều nhất từ WTO

TP - Tôi nghĩ rằng những người được lợi nhiều nhất từ WTO chính là giới trẻ. Vào WTO hàng hóa sẽ rẻ đi do thuế giảm, và cũng đa dạng hơn nhờ cạnh tranh... Một ngày trước khi VN được kết nạp vào WTO, TS Lê Đăng Doanh đã trao đổi với Tiền phong về vấn đề này.

Ông nói :

TS Lê Đăng Doanh

Việc gia nhập WTO thường được xét duyệt rất chặt chẽ, nghiêm khắc, bây giờ tổ chức này đã chấp nhận Việt Nam, đây là điều rất đáng vui mừng, và có thể được xem là một minh chứng cho thắng lợi của tiến trình đổi mới kinh tế.

Bên cạnh quá trình đàm phán lâu dài để gia nhập WTO, chúng ta đã có sự chuẩn bị của 20 năm đổi mới, với những điều kiện và tiền đề để có thể thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mình trong WTO.

Sẽ có những thuận lợi và khó khăn, nhưng về cơ bản WTO sẽ là phương tiện để chúng ta thúc đẩy công cuộc cải cách nhằm tiếp tục đà tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tôi nghĩ rằng những người được lợi nhiều nhất từ WTO chính là giới trẻ. Vào WTO hàng hóa sẽ rẻ đi do thuế giảm, và cũng đa dạng hơn nhờ cạnh tranh..., tôi hy vọng là các bạn trẻ sẽ tận dụng được cơ hội đó cho việc học tập và trang bị kiến thức của mình, để có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Điều quan trọng là phải liên tục đổi mới tư duy, học tập suốt đời, chấp nhận không có ổn định trong công ăn việc làm... Vào WTO chân trời sẽ rộng mở, nhưng cũng đòi hỏi các bạn trẻ phải phấn đấu nhiều hơn, các bạn sẽ là những người được lợi nhiều nhất và cũng sẽ là những người đóng góp nhiều nhất cho đất nước thời “hậu” WTO.

Dĩ nhiên vào WTO chúng ta phải cạnh tranh và phải vươn lên. Sẽ có nhiều vấn đề đáng lo ngại chờ đón các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh, rồi các lĩnh vực dịch vụ, ngân hàng...

Trong cuộc cạnh tranh đó sẽ có người thắng kẻ thua, nhưng dẫu có phá sản đi chăng nữa, thì như tôi đã có dịp phát biểu trên Tiền phong rằng trong kinh tế học gọi đó là sự phá sản sáng tạo, vì nhà xưởng, máy móc thiết bị vẫn còn đó, người lao động vẫn còn đó, chỉ có ông chủ kém thì phải thay đổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá