Giỡn khách

TP - Phim nước ngoài đương đại chất lượng khá, được phát sóng trên VTV1 lúc 21 giờ 30 chủ nhật hằng tuần và đã thành thương hiệu của VTV 1, sẽ không còn nữa.

> 3G
> Sẽ làm rõ hành vi ba nhà mạng cùng tăng cước 3G

Bây giờ phim cuối tuần VTV1 được chia làm 3 mùa: mùa phim cổ nước ngoài (hầu hết được sản xuất cách đây 40- 50 năm), mùa phim điện ảnh VN, và mùa phim truyền hình VN 1 tập.

Đại diện Đài truyền hình VN tại cuộc họp báo mới đây cho biết, sở dĩ phát phim truyền hình một tập do các công ty tư nhân trong nước sản xuất là phù hợp đối tượng khán giả của VTV1, chứ không phải do hãng bia nọ chấm dứt hợp đồng tài trợ phim nước ngoài nên họ phải vá víu bằng phim nội. Trả lời PV TPCN, họ cho biết, đài căn cứ vào rating để biết được rằng khán giả thích phim VN hơn phim nước ngoài (!)

Đến giờ này, VTV chưa đưa ra bản rating ấy, giả sử có đưa ra cũng chưa hẳn đáng tin, nếu bản rating đó không đến từ một đơn vị khảo sát độc lập.

21 giờ 30 tối chủ nhật - giờ siêu vàng – được dành cho những bộ phim nội mà chưa biết chất lượng sẽ thế nào, và những ai sẽ thích chúng. Điều này khiến người xem nhớ đến chiến lược dành giờ vàng cho phim nội, đã sản sinh ra hàng hà sa số tập phim truyền hình được báo chí một thời tổng kết là “nhạt và nhảm”. Có thể đây là một bước mới của chiến lược này, bất chấp sự thất bại đã xảy ra mà không cần biết đến thuốc chữa? Nếu có phản hồi tiêu cực từ người xem, không biết VTV có chịu trả lại phim vàng (phim điện ảnh nước ngoài và VN) cho giờ siêu vàng.

Tuần qua, có rất nhiều câu chuyện coi nhẹ khách hàng ở mọi lĩnh vực, mà toàn là sự coi nhẹ đến từ/là của/ gắn liền với các “ông lớn”. Đó là ngành điện với nghi án đưa giá điện vào chi phí xây dựng biệt thự, sân quần, nhà điều hành… Đó là ba mạng viễn thông to nhất nước cùng lúc tăng cước 3G điện thoại di động lên 40%, vi phạm luật cạnh tranh và bất chấp chất lượng 3G của họ đang giống như 2G. Báo chí viết tắt 3G ở VN là Giật (giật cục) - Gian (tính cước không chính xác) - Giỡn (tăng cước như đùa).

Mà có phải là những chuyện chỉ xảy ra tuần qua không, hay coi nhẹ khách hàng luôn xảy ra như vậy? Những ông lớn với vị thế độc quyền được ban cho, đương nhiên sẽ có lượng khách hàng lớn? Và vì thế không cần chăm sóc, tri ân họ?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng