Quảng Bình

Giông lốc quét dọc bờ biển, nhấn chìm nhiều thuyền cá

TPO - Khoảng 5h hôm nay (13/5), một trận giông lốc lớn đã quét dọc bờ biển của huyện Bố Trạch (Quảng Bình), nhấn chìm nhiều thuyền cá của ngư dân trên đường vào bờ sau một đêm đánh bắt.

Người dân và lực lượng cứu hộ trên bờ tập trung tại bờ biển xã Hải Trạch sáng nay để đón những ngư dân bị nạn vào bờ.
Người dân và lực lượng cứu hộ trên bờ tập trung tại bờ biển xã Hải Trạch sáng nay để đón những ngư dân bị nạn vào bờ.

Theo thống kê sơ bộ, có hơn 100 bơ nan (thuyền) loại dưới 20 CV của ngư dân các xã Hải Trạch, Đức Trạch và Nhân Trạch (Bố Trạch), khi đang trên đường vào bờ sau một đêm đánh bắt hải sản trên biển, gặp phải giông lốc. Sóng to, gió lớn khiến hầu hết các bơ nan nói trên không thể cập bờ được, trong đó có một số bị sóng đánh chìm.

Nhận được tin báo, ngay lập tức lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình, huyện Bố Trạch và các địa phương đã nhanh chóng triển lực lượng ứng cứu ngư dân. Nhiều tàu cá công suất lớn được điều động, phối hợp với các tàu cứu hộ của Hải đội 2, Biên phòng Quảng Bình tiếp cận các tàu cá bị nạn đưa ngư dân vào bờ.

Sau nhiều giờ ứng cứu, đến khoảng 12 giờ cùng ngày, hầu hết ngư dân trên các bơ nan bị chìm và bơ nan đang mắc kẹt trên biển, đã được đưa vào bờ an toàn, rất may không có thiệt hại về người.

Giông lốc quét dọc bờ biển, nhấn chìm nhiều thuyền cá - ảnh 1 Xe cấp cứu và cứu hộ của lực lượng chức năng túc trực tại bờ biển để kịp thời đưa ngư dân đi cấp cứu, nhưng rất may không có trường hợp nào bị thương nặng.

Ông Nguyễn Duy Huy, Chủ tịch UBND xã Hải Trạch cho biết: Trong số 30 chiếc bơ nan gặp giông lốc của địa phương thì có 3 chiếc bị chìm, nhưng đã được ứng cứu kịp thời. Tài sản của ngư dân cũng đã được kéo vào bờ.

Ông Hồ Đức Thắng (65 tuổi), ở thôn Trung Hòa, xã Hải Trạch, một ngư dân bị chìm bơ nan, kể: Ông đi biển cầu mực từ 15h hôm qua. Rạng sáng nay khi đang trên đường trở về, cách bờ chừng 500m, thuyền của ông gặp giông lốc. Những con sóng lớn đã nhấn chìm chiếc thuyền của ông, thiệt hại tài sản khoảng 8 triệu đồng.

Giông lốc quét dọc bờ biển, nhấn chìm nhiều thuyền cá - ảnh 2 Ngư dân Hồ Đức Thắng (54 tuổi) bị chìm tàu trong trận giông lốc sáng nay, vừa mới được lực lượng cứu hộ đưa về nhà.
Giông lốc quét dọc bờ biển, nhấn chìm nhiều thuyền cá - ảnh 3 Lãnh đạo huyện Bố Trạch đang chỉ đạo lực lượng cứu hộ tại bờ biển xã Hải Trạch.
Giông lốc quét dọc bờ biển, nhấn chìm nhiều thuyền cá - ảnh 4 Tàu của Hải đội 2, Biên phòng Quảng Bình đang ứng cứu ngư dân trên biển.

Theo ông Trương Công Hoạt, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch, địa phương này cũng có hàng chục bơ nan gặp giông lốc, trong đó có 1 chiếc bị chìm, nhưng lực lượng cứu hộ đã có mặt kịp thời, đưa ngư dân vào bờ an toàn.

Có mặt chỉ huy lực lượng cứu hộ tại hiện trường, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Trận giông lốc khá bất ngờ nhưng lực lượng cứu hộ từ tỉnh xuống xã đã có mặt kịp thời, ưu tiên ứng cứu ngư dân bị chìm thuyền trước, sau đó di chuyển những ngư dân bị mắc kẹt trên thuyền, rồi mới kéo thuyền vào bờ, nên đã hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá