Giữa năm 2018 mới xóa chợ “thần chết” Kim Biên

TP - “Dù cấp bách nhưng quá trình triển khai xây dựng trung tâm kinh doanh hương liệu hoá chất phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Vì vậy, nhanh nhất cũng phải đến giữa năm 2018 khu vực dành cho các hộ kinh doanh hương liệu và hóa chất ở chợ Kim Biên mới hoàn thành”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua.

Chợ Kim Biên luôn nhộn nhịp hoạt động mua bán hoá chất.
Chợ Kim Biên luôn nhộn nhịp hoạt động mua bán hoá chất.

Ông Tuyến nói: UBND TPHCM phải làm từng bước chặt chẽ với mục tiêu lâu dài, chứ không phải xây dựng các quầy hàng, đưa các hộ kinh doanh vào bán rồi lại tiếp tục trở thành một chợ Kim Biên mới.

Thưa ông, trung tâm kinh doanh hương liệu, hoá chất có gì khác so với chợ Kim Biên hiện nay?

Trung tâm được xây dựng tại khu đất hơn 17 ha ở quận 8 và huyện Bình Chánh, không chỉ là nơi kinh doanh hóa chất, hương liệu của cả nước, thậm chí vươn tới quy mô khu vực mà còn có nhiều chức năng giúp cho thành phố kiểm soát được thị trường hóa chất, hương liệu và xa hơn là kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm. Trung tâm là nơi giao dịch và tiến tới sẽ là các sàn giao dịch về hương liệu, hoá chất là các sản phẩm được sử dụng trong tất cả các hoạt động sản xuất và kinh doanh, đảm bảo là nơi kinh doanh đảm bảo chất lượng và hiện đại.

Đến nay chúng tôi ghi nhận có ít nhất 4 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia. Thậm chí có nhà đầu tư còn đặt ra những điều kiện xây dựng trung tâm cao hơn yêu cầu của thành phố.

Giữa năm 2018 mới xóa chợ “thần chết” Kim Biên - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

Những hộ kinh doanh phụ gia hóa chất nếu không đồng ý chuyển về trung tâm thì UBND TPHCM sẽ có biện pháp gì?

UBND thành phố đã giao Sở Công Thương rà soát, nắm lại các nơi kinh doanh hóa chất, các nhu cầu kinh doanh về hương liệu, kể cả những nơi kinh doanh dược liệu y tế để bắt đầu triển khai những bước đối với những nơi kinh doanh không an toàn trước để đưa về trung tâm này.

Nếu nói bắt buộc phải di dời cũng không sai. Khi UBND thành phố đã tổ chức một điểm cho các hộ kinh doanh này vào kinh doanh một cách lành mạnh và an toàn nhất mà không chấp hành thì buộc phải chuyển đổi ngành nghề hoặc chấm dứt kinh doanh. Những nơi cụ thể như chợ Kim Biên khi trung tâm hình thành những bước đi đầu tiên, ví dụ như dự án có nhiều hạng mục, trong đó có hạng mục là nơi các hộ này chuyển về và hoàn thành rồi thì các hộ này bắt buộc phải chuyển về. Chợ Kim Biên sẽ chấm dứt, không còn bất kỳ một hoạt động kinh doanh hoá chất nào. Những khu vực tương tự ở quận 10, quận 11 chúng tôi cũng đã ghi nhận và có những xác định cụ thể và sau khi trung tâm đã được xây dựng hoàn chỉnh, đảm bảo cho bà con có nơi kinh doanh lành mạnh, an toàn thì chúng ta sẽ chấm dứt tất cả các hoạt động kinh doanh hoá chất, hương liệu bên ngoài trung tâm.

Vì sao đã có ý tưởng thành lập trung tâm từ năm 2016, nhưng đến giờ vẫn còn bàn, bao giờ TPHCM mới xoá chợ Kim Biên?

Đây là một thủ tục pháp lý. Ví dụ khi mình chọn khu đất này rồi thì phải điều chỉnh quy hoạch, họp HĐND TPHCM xin thông qua để quyết định chủ trương thu hồi đất… Những thủ tục này đều quy định thời gian. Như thủ tục mời gọi thầu, thời gian xây dựng tiêu chí công khai minh bạch sớm nhất là 4 tháng.

Dự kiến đầu tháng 7 tới UBND thành phố sẽ công khai gọi thầu. Với tốc độ nhanh và tuân thủ quy định (4 tháng) thì đến tháng 11 sẽ chọn được nhà đầu tư. Phải tiến hành thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng và song song đó nhà đầu tư lập thiết kế xây dựng điều chỉnh quy hoạch để được cấp phép xây dựng. Tôi nghĩ rằng đến đầu năm 2018 có thể triển khai việc xây dựng trung tâm này.

BS Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm phía Nam) cho biết, chợ Kim Biên từ trước đến giờ vẫn bán hóa chất công nghiệp và phụ gia hóa chất thực phẩm. “Trên thế giới, không có chợ kinh doanh hóa chất nào được cho phép bán chung như thế. Tuy nhiên, trong giấy phép kinh doanh do thành phố cấp thì tiểu thương lại được quyền kinh doanh hai loại hóa chất này chung một sạp. Vì vậy họ không phạm luật”- bác sĩ Ký nói.

Về việc di dời chợ Kim Biên vào khu mới, theo BS Ký, dù có di dời chợ đi đâu đi đâu chăng nữa, nhưng nếu thành phố vẫn duy trì kiểu quản lý cũ thì “chợ vẫn là chợ tử thần”. “Theo tôi, cần phải quy hoạch lại công tác quản lý, những mặt hàng được phép kinh doanh tại chợ Kim Biên. Cụ thể, chợ Kim Biên mới chỉ được phép bán phụ gia hóa chất thực phẩm mà thôi”, BS Ký nói.          

Ngô Bình - Uyên Phương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá