Giúp 4.000 trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng ​

Nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, vui chơi cho trẻ tự kỷ tại TPHCM ngày 2/4.

Nhiều hoạt động chăm sóc, vui chơi cho trẻ nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ
Nhiều hoạt động chăm sóc, vui chơi cho trẻ nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” do Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty PNJ tổ chức. Mục tiêu chính của dự án là sẽ có hơn 10.000 gia đình và hơn 4.000 trẻ em tự kỷ sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động của chương trình.

Theo Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có trên 200.000 trẻ tự kỷ, nhưng con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia y tế, tự kỷ ở trẻ em Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng, càng phức tạp hơn trong cuộc sống hiện đại (năm 2007, số lượng trẻ em mắc chứng tự kỷ đã tăng lên 50 lần so với năm 2000), trong khi đó nước ta vẫn còn thiếu những chương trình mang tính qui mô và có tính chuyên môn cao dành cho nhóm đối tượng này.

Mặt khác, nhận thức của cộng đồng, gia đình, nhà trường… đối với các trẻ em tự kỷ vẫn chưa đúng, đầy đủ, thiếu cơ sở khoa học, chưa có tài liệu chuẩn mực của quốc gia về trẻ tự kỷ, dẫn đến việc hiểu biết và hỗ trợ, chăm sóc các em càng khó khăn để hòa nhập cộng đồng.

Đại diện Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, ngày 8/4 tới đây, bộ tài liệu quốc gia đầu tiên về hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ sẽ chính thức được công bố. Bộ tài liệu sẽ cung cấp cho các giáo viên, kỹ thuật viên, nhân viên hỗ trợ và các cha mẹ đang chăm sóc trẻ em tự kỷ những kiến thức toàn diện về dấu hiệu nhận biết, phương pháp can thiệp, cũng như xây dựng chương trình can thiệp phù hợp để trẻ cải thiện hành vi.

Trong những bước đi tiếp theo, chương trình sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao năng lực lực lượng cán bộ nòng cốt về tuyên truyền và hỗ trợ trẻ em tự kỷ, phổ biến kiến thức cho cha mẹ có con tự kỷ, hỗ trợ các giáo viên và cán bộ làm công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tiếp cận, chuẩn hóa kiến thức về tự kỷ tại Việt Nam, giúp cộng đồng có cái nhìn đúng đắn, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử đối với trẻ em tự kỷ.

Được biết, dự án được thực hiện tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, TPHCM, Kiên Giang. Các năm tiếp theo, dự án sẽ tiếp tục mở rộng đến các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá