Giúp dân vượt qua đau thương

TP - Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT Trần Minh Sanh cho biết tỉnh quyết định hỗ trợ các gia đình có người chết do bão Durian 3 triệu đồng/người, bị thương nặng 1 triệu đồng/người.

Hai em nhỏ trước ngôi nhà bị bão quật đổ tại Bình Thắng, Bình Đại, Bến Tre   ảnh: TTXVN

Mức hỗ trợ nạn nhân và gia đình thiệt hại trong bão số 9 của tỉnh BR-VT, Hộ có người chết 3 triệu đồng/người, bị thương nặng 1 triệu đồng/người; nhà sập, đổ, trôi phải di dời khẩn cấp 6 triệu đồng/hộ; nhà hư hỏng nặng, không có chỗ ở 3 triệu đồng/hộ.

Tỉnh hỗ trợ cho các hộ có phương tiện sản xuất chính là tàu tnuyền trên 15CV bị chìm với mức 3 triệu đồng/tàu. Các gia đình lâm vào cảnh thiếu đói, gia đình thuộc diện nghèo được hỗ trợ 12 kg gạo/người/tháng (tính theo mức 5.000 đồng/kg).

Bình Thuận: Trên 1.000 người thuộc các lực lượng vũ trang đã được tỉnh Bình Thuận tăng cường giúp dân ở các vùng ven biển trước khi cơn bão số 9 hoành hành. Tại đảo Phú Quý, ngày 6/12, 4 tàu và 180 bộ đội Hải quân từ vùng 4 đã đến giúp người dân đảo.

Sáng 7/12, hơn 100 bộ đội thuộc Tiểu đoàn 482, Trung đoàn 812 và Thị đội La Gi đã hành quân về các phường, xã Tân Tiến, Tân An, Phước Hội, Phước Lộc… giúp dân.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó ban PCLB tỉnh Bình Thuận, mỗi ngày tỉnh sẽ vận chuyển 4.000 đến 5.000 tấm lợp ra đảo để sửa chữa nhà cho dân và các công trình công cộng. Giá lương thực, thực phẩm tại Bình Thuận không tăng nhưng giá tấm lợp tăng cao. Đến chiều 7/12, tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận hỗ trợ 598 triệu đồng tiền mặt, nhiều hàng hóa và tiếp nhận đăng ký hỗ trợ 1,8 tỷ đồng.

Tiền Giang: Ngay trong đêm 4/12,  các đội thanh niên xung kích  tình nguyện (TNXKTN) đã cùng các lực lượng khác tiến hành di dời khẩn cấp  trên 16.933 người dân đến nơi an toàn tránh bão.

Khi cơn bão ập vào với sức gió mạnh dữ dội từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ sáng ngày 5/12, các lực lượng TNXKTN vẫn như con thoi có mặt tại các “điểm nóng” hỗ trợ nhân dân mọi thứ. Nhờ vậy mà tỉnh Tiền Giang đã hạn chế được thiệt hại do bão gây ra.

Sau bão, Huyện Đoàn Gò Công Tây huy động 100 tình nguyện viên đến ngay các xã cù lao tiếp sức giúp dân trong khoảng 1 tuần lễ.

Vĩnh Long: Ngày 7/12, trên sông Cổ Chiên thuộc xã Bình Hòa Phước (Long Hồ, Vĩnh Long), Cty Sản xuất-Kinh doanh thủy sản TPHCM tiếp tục trục vớt 14 chiếc bè nuôi cá bị chìm sáng 5/12. Các bè đã thủng đáy, bể hông, cá ra gần hết.

10 chiếc bè khác của nông dân ở Vĩnh Long, An Giang cũng đang được chính quyền hỗ trợ để trục vớt. Mỗi chủ bè cá thiệt hại từ 300 triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Làng bè đang cố vớt vát những gì có thể để phục hồi sản xuất.

Đồng Nai: Tính đến 15 giờ 30 ngày 6/12, có 19 căn nhà bị sập, 287 căn nhà và 1 trường THCS bị tốc mái, 204 hecta lúa và cây trồng bị ngã đổ, hư hại... Hai huyện bị ảnh hưởng nặng nề là: Cẩm Mỹ (với 2 người bị thương nhẹ, 11 căn nhà sập, 187 nhà bị tốc mái, 94 hecta lúa và cây trồng bị thiệt hại) và Long Thành (với 7 căn nhà bị sập, 87 căn nhà và một trường THCS bị tốc mái, hơn 28,5 hecta điều và 66 hecta lúa bị hư hại.

Bến Tre: Ở các xã Đại Hòa Lộc, Bình Thới, Thừa Đức, Bình Thắng, Thanh Phước, thị trấn Bình Đại… 2 ngày qua sống trong bóng tối. Nhà cửa được dọn dẹp sơ sơ, còn việc sửa sang coi như đình trệ. Gạo thóc, vật liệu xây dựng trở nên khan hiếm, đắt đỏ chóng mặt.

Giá tôn fibro  xi măng trước bão 35.000 đ/tấm nay tăng từ 60 đến 70 ngàn đồng/tấm, gạo tăng giá 20%; cả thị trấn mất điện, giá đèn cầy (nến) tăng từ 500 đồng/cây lên 2.000 đồng. Mì tôm tăng từ 1 ngàn lên 5.000 đồng/gói.

Hiện trạng cả cánh nam huyện Bình Đại coi như bị tê liệt chưa hồi phục. 90% hộ dân chưa kịp dựng lại căn lều để ở mà vẫn cảnh màn trời chiếu đất suốt 2 ngày qua.

Đã có khoảng 1 tiểu đoàn bộ đội QK 9 đến dọn dẹp giúp dân. UBND tỉnh Bến Tre thông báo chi ngân sách 14,5 tỷ đồng, MTTQ thành phố HCM cũng hỗ trợ 3 tỷ, MTTQ tỉnh Bến Tre chi 1 tỷ đồng, như vậy gần 20 tỷ đồng đang chờ giải ngân. May thay có 8 đơn vị và cá nhân đã đến xã Đại Hòa Lộc góp gạo và mì tôm, nhưng những phần quà còn quá bé chẳng khác nào đem muối bỏ biển!

Người dân Bến Tre đang cần sự giúp đỡ của cả nước mới mong khắc phục sớm tai họa này.

* Cty bảo hiểm Dầu khí VN cho biết, cơn bão số 9 (Durian) đổ bộ vào các tỉnh phía Nam đã gây thiệt hại nặng nề cho các công trình dầu khí tại các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Cần Thơ…

Ngày 7/12, Cty Bảo hiểm Dầu khí VN cho biết, hiện Cty đang khẩn trương triển khai công tác giám định tổn thất để tiến hành bồi thường cho các công trình dầu khí hư hại do bão số 9 gây ra. Theo ước tính, tổng thiệt hại về tài sản có thể lên tới 100 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng