Giúp trẻ có H được sẻ chia

TP - Trẻ em có HIV gặp các vấn đề như trầm cảm, tự kỷ... bị phân biệt đối xử được CLB Mặt trời của bé thường xuyên tổ chức hoạt động sẻ chia, trang bị kỹ năng sống chung với HIV.

Các thành viên trong CLB Mặt trời của bé mang đến nhiều hoạt động vui chơi, trang bị kỹ năng được tổ chức. Ảnh: BTC
Các thành viên trong CLB Mặt trời của bé mang đến nhiều hoạt động vui chơi, trang bị kỹ năng được tổ chức. Ảnh: BTC

Anh Chu Thanh Tùng – Trưởng CLB Mặt trời của bé cho biết, Hội trại mơ ước là hoạt động thường niên rất điển hình do CLB tổ chức bắt đầu từ năm 2008, dành cho các em nhỏ sống chung với HIV có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các hoạt động, CLB mong muốn tạo sân chơi hòa nhập cộng đồng và cung cấp cho trẻ kỹ năng sống chung với HIV - vốn dễ bị tổn thương và chịu nhiều sự kỳ thị, phân biệt đối xử  ở trường học và ngoài xã hội. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ sống chung với HIV.

Theo báo cáo của Bộ Y tế năm 2013, Việt Nam hiện có khoảng 457.700 trẻ đang chịu ảnh hưởng bởi HIV, trong đó, số trẻ em có HIV ước tính khoảng 8.000 trẻ. Phần lớn các em đều không may nhiễm HIV từ cha, mẹ hoặc có cha mẹ qua đời vì HIV/AIDS. Có những em bố qua đời do HIV rồi mẹ bỏ đi, có những em cả bố lẫn mẹ đều nhiễm HIV nặng nên phải nhờ cậy sự chăm sóc của họ hàng... Không chỉ thiếu thốn sự chăm sóc, tình cảm của bố mẹ, nhiều trẻ còn thiệt thòi do sự kỳ thị, phân biệt đối xử của những người xung quanh, thậm chí cả người thân thiếu hiểu biết về HIV/AIDS.

Sẻ chia, chấp nhận

Chị L.T.H – người sáng lập CLB Mặt trời của bé cho biết, nhóm thành lập từ tháng 1/2008. Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay CLB đã có 25 thành viên thường xuyên tham gia và hàng trăm tình nguyện viên. Các thành viên, tình nguyện viên đều được tập huấn kiến thức HIV, kỹ năng giao tiếp… Lĩnh vực hoạt động của nhóm bao gồm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em nhiễm HIV, kể cả vật chất lẫn tinh thần, xóa mù và vận động điều trị cho người có HIV và các nhóm liên quan như quan hệ đồng tính nam, người hành nghề mại dâm, người sử dụng ma tuý, hỗ trợ và trợ giúp pháp lý lưu động cho các nhóm trên.

Chị L.T.H  cho biết thêm, hiện nay, CLB tập trung đẩy mạnh trang bị kỹ năng sống cho trẻ em sống chung với HIV. Hiện nay, trẻ em có HIV được tiếp cận với thuốc kháng virus (ARV). Do đó, sức khỏe những trẻ em này được cải thiện đáng kể cùng với tuổi thọ của các em được kéo dài. Một vài năm tới, rất nhiều em đã trở thành thanh thiếu niên hoặc sắp trở thành thanh thiếu niên, vì vậy các em rất cần được trang bị các kỹ năng sống. Từ tháng 2/2016 đến nay, CLB tổ chức các lớp kỹ năng sống bao gồm 11 chuyên đề như: Bắt nạt học đường, kỹ năng giao tiếp, an toàn sử dụng internet… Mỗi tháng tổ chức một buổi học theo từng chuyên đề. Bên cạnh đó, CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn; xét nghiệm HIV lưu động; tập huấn “dự phòng cho phụ nữ âm tính” trang bị kiến thức về các căn bệnh lây qua đường tình dục, các câu hỏi liên quan HIV…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng