Giúp trẻ mồ côi vì tai nạn giao thông được đến trường

TP - Đỗ Văn Dũng đang học lớp 3 ở trường Tiểu học Hùng An, Kim Động, Hưng Yên. Em có thân hình bé nhỏ và ánh mắt ngơ ngác. Cậu bé này vừa mất mẹ vì tai nạn giao thông mới 13 tháng nay khi băng qua đường sau buổi chợ vất vả.

Bộ trưởng Đinh La Thăng (trái, hàng sau) cùng các cháu bé có người thân bị mất vì tai nạn giao thông.
Bộ trưởng Đinh La Thăng (trái, hàng sau) cùng các cháu bé có người thân bị mất vì tai nạn giao thông.

Cha bỏ đi xa, Dũng sống cùng anh trai mới học lớp 5 và ông bà ngoại nghèo. Bà Trần Thị Lụa, bà ngoại của Dũng nói qua nước mắt:? Tôi chỉ có một đứa con gái duy nhất là mẹ cháu Dũng thì chẳng may mất đi vì tai nạn giao thông, nay chỉ còn hai cháu ngoại nên dù già cả chúng tôi cũng cố công chăm sóc, nhưng gian nan nhất chính là việc làm sao cho các cháu học hành nên người.

Trong khi đó, Hương Giang là một học sinh lớp 5 ở trường Tiểu học Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội. Cô bé này cũng đang sống cùng anh và bà nội. Anh em cô đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Sau cái chết của người cha 9 năm trước, mẹ Giang không may gặp tai nạn giao thông. Cả hai anh em Giang khi đó cũng bị thương nặng. Giờ chỉ còn mấy bà cháu lần hồi nuôi nhau...

Danh sách những người bị tai nạn giao thông ở VN vẫn còn tiếp tục dài hàng năm. Con số thương vong đôi khi mang vẻ vô hồn. Nhưng những số phận của các em bé mồ côi như Dũng hay Giang là rất thật. Sống trong các gia đình nghèo, rất dễ tổn thương trước những rủi ro bất ngờ. Sau khi mất cha, mẹ, các em sẽ cùng thân nhân phải vật lộn với những khó khăn trong cuộc sống.

Mới đây, những em bé này đã nhận được sự giúp đỡ đầu tiên từ học bổng do Prudential VN trao tặng nhằm tiếp sức cho các em đến trường. Đây cũng là thời điểm mà chương trình ”Vòng tay nhân ái chia sẻ nỗi đau giao thông” đã chính thức bắt tay vào giúp đỡ gia đình các nạn nhân gặp tai nạn giao thông VN.?Quỹ Prudence (Prudential VN) là tổ chức đầu tiên đã ký kết cam kết với Ủy ban ATGTQG để thực hiện dự án này trong vòng từ nay đến 2019.

Theo đó, Prudential VN sẽ giúp con cái các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), hiện có hoàn cảnh sống khó khăn nhận trợ cấp học bổng để theo học bậc phổ thông. Đồng thời trao tặng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (BHNT) miễn phí cho các gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo có vợ hoặc chồng bị tử vong do TNGT đang phải nuôi con dưới 18 tuổi. Hợp đồng BHNT này sẽ kéo dài cho đến khi con của nạn nhân đủ 18 tuổi. ?Ngay trong năm 2014, 100 học bổng “Vòng tay nhân ái” với tổng trị giá gần 420.000.000 đồng đã được Prudential VN trao cho con em các nạn nhân tử vong do TNGT trong các gia đình nghèo và cận nghèo.

Ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT có mặt trong sự kiện này cho biết: “Sau mỗi tai nạn giao thông, có biết bao nhiêu gia đình lâm vào cảnh cha mẹ già không còn nơi nương tựa, con cái không thể tiếp tục học hành, thậm chí ly tán... Chính vì vậy mà chúng tôi rất mong muốn kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để giúp đỡ các nạn nhân và thân nhân của những người bị tai nạn giao thông có thể vượt qua số phận để sống tốt hơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng