Gỡ nút thắt tài chính trong nghiên cứu khoa học

TP - Trao đổi với báo chí đầu năm 2013, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân cho biết, trong năm nay nhiều biện pháp đồng bộ sẽ được thực hiện nhằm tháo gỡ nút thắt về cơ chế tài chính trong nghiên cứu khoa học công nghệ, trong đó quan trọng là nâng cao quyền tự chủ cho các nhà khoa học.

> Giúp sinh viên nghiên cứu khoa học hiệu quả
> Tiếp lửa cho đam mê khoa học

Ông Quân cho biết, năm 2013, Bộ KH&CN sẽ trình QH thông qua Luật Khoa học & Công nghệ sửa đổi trong đó có ba vấn đề trọng tâm là xây dựng các văn bản dưới luật, đổi mới cơ chế tài chính, phương thức đầu tư cho KH&CN và chính sách trọng dụng cán bộ KH&CN.

Đây cũng là năm đầu tiên Bộ KH&CN khởi động toàn bộ các chương trình quốc gia gồm chương trình sản phẩm quốc gia, quốc gia đổi mới công nghệ và quốc gia phát triển công nghệ cao.

Về đổi mới cơ chế tài chính, sẽ phải tháo gỡ đồng bộ ở các khâu gồm xây dựng kế hoạch hằng năm, đổi mới phương thức thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ (từ tuyển chọn, xét chọn cho đến nghiệm thu, bổ sung các nội dung chi cho phù hợp với đặc thù khoa học công nghệ như đăng ký kết quả nghiên cứu, thuê chuyên gia, dự phòng).

Định mức chi cho nghiên cứu khoa học công nghệ cũng phải thay đổi để các nhà khoa học có thể đảm bảo trung thực, hiệu quả các đề tài, dự án.

Đặc biệt, thời gian tới, “chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng. Bên cạnh đó thực hiện cơ chế nhà nước sẽ đứng ra mua sản phẩm khoa học công nghệ của các nhà khoa học”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá