DMCA.com Protection Status

Gỡ sổ đỏ cho nhà dự án

TP - Chiều 8/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã chủ trì cuộc họp giữa lãnh đạo thành phố với đại diện trên 30 doanh nghiệp là các chủ đầu tư lớn nhằm tháo gỡ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho nhà dự án. Đây cũng là việc làm thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô…

Nhiều hộ dân tại chung cư 151A Nguyễn Đức Cảnh (Hà Nội) gần chục năm chờ sổ đỏ do vi phạm của chủ đầu tư. Ảnh: Tuấn Minh
Nhiều hộ dân tại chung cư 151A Nguyễn Đức Cảnh (Hà Nội) gần chục năm chờ sổ đỏ do vi phạm của chủ đầu tư. Ảnh: Tuấn Minh
Người dân có quyền khởi kiện chủ đầu tư


Trước nhiều vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho nhà dự án, ông Hà Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho rằng, thành phố cần tăng cường công khai, minh bạch tất cả các quy trình thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) và đặc biệt là các chi phí tài chính, các khoản mà người dân phải nộp theo đúng quy định.

Tại mỗi khu chung cư có thể niêm yết các quy định này để tránh tình trạng người dân phải chi các khoản ngoài quy định, tránh tình trạng “loạn thu”.

“Nhiều dự án đã thu hết tiền của người mua nhà nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính của Nhà nước là không chấp nhận được, cần phải có chế tài xử lý”, ông Hải kiến nghị. 

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TNMT Hà Nội khẳng định, thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà dự án đã được cải thiện rất mạnh theo hướng tạo thuận lợi cho người dân. Ngay cả hóa đơn cũng không yêu cầu người mua nhà phải nộp mà chỉ cần có xác nhận của chủ đầu tư về người mua nhà đã nộp đủ tiền. Đại diện Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT) kiến nghị phải có chế tài xử phạt chủ đầu tư vi phạm các quy định về cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

“Có trường hợp người mua nhà không có chồng và có con riêng nhưng cơ quan cấp sổ vẫn yêu cầu phải xác nhận quan hệ vợ chồng là vô lý. Đây là quyền chính đáng của phụ nữ”, vị đại diện Tổng cục Quản lý đất đai nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định có trách nhiệm của cả chính quyền và các chủ đầu tư trong việc chậm cấp sổ đỏ nhà dự án.

“Trường hợp chủ đầu tư vi phạm quyền lợi của người mua nhà thì hoàn toàn người dân có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa”, ông Khanh nhấn mạnh.   

“Khó xử lý vì Bí thư, Chủ tịch về hưu rồi”

Một trong các nguyên nhân dẫn đến chậm cấp sổ đỏ cho người dân đó là những vi phạm của chính quyền, của cán bộ địa chính. Kiến nghị của một số hộ dân tại Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) kiến nghị những sai phạm của chính quyền trong cấp sổ đỏ cũng đã được nêu ra tại hội nghị.

Tuy nhiên, trả lời trước lãnh đạo nhiều sở ngành, quận huyện và thành phố, đại diện UBND thị xã Sơn Tây cho hay rất khó xử lý cán bộ vi phạm do có nhiều người nay đã không còn làm việc, đã chuyển công tác. “Khó xử lý vì bí thư, chủ tịch nghỉ hưu cả rồi”!

Gỡ sổ đỏ cho nhà dự án - ảnh 1 Đại diện Cục Thuế Hà Nội đề nghị niêm yết quy trình thủ tục, chi phí làm sổ đỏ tại từng khu chung cư. Ảnh: Minh Tuấn

Ông Vũ Hồng Khanh khẳng định, vụ việc cần được thanh tra làm rõ đúng sai. Tuy nhiên, chỉ riêng việc cấp sổ đỏ cho người dân mà khi không có đất (đất chưa giải phóng mặt bằng) thì chính quyền địa phương đã phải xin lỗi dân rồi.

Vụ việc xảy ra đã nhiều năm nhưng ông Khanh vẫn yêu cầu UBND thị xã Sơn Tây sớm thanh tra, kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm và trả lời các cơ quan báo chí.

“Nếu chính quyền làm đúng thì nói rõ để người dân hiểu. Nếu chính quyền làm sai thì cũng phải cầu thị nhận lỗi và sửa chữa khuyết điểm”, ông Khanh yêu cầu.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, khiếu kiện liên quan đến đất đai vẫn chiếm tới trên 70% số các vụ khiếu kiện cho thấy đây là lĩnh vực rất phức tạp. Do vậy càng phải đẩy nhanh cấp sổ đỏ để ngăn chặn tiêu cực, lấn chiếm đất đai và phát sinh tranh chấp.

“Thành phố đang xem xét việc sẽ cấm các chủ đầu tư vi phạm trong cấp sổ đỏ cho người dân không được tham gia đấu thầu, giao dự án”, ông Khanh khẳng định.

Trong tổng số 235 dự án đã được giao đất với diện tích 5.561 ha có 216.580 căn hộ và nhà thấp tầng. Trong đó đã có 112.150 căn đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà. Tuy nhiên còn tới 76.040 căn chủ đầu tư chưa triển khai các thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng